Chuyển vốn góp của thành viên hợp danh

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL20536

Câu hỏi:

Tôi và bạn tôi có thành lập một công ty hợp danh tuy nhiên hiện nạy do điều kiện sức khỏe cũng như tôi muốn tập trung vào công việc khác nên tôi muốn chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp của mình cho em trai tôi. Tôi muốn biết liệu tôi có thể chuyển phần vốn góp đó cho em trai mình được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Luật Doanh Nghiệp như sau:

Điều 175. Hạn chế quyền đối với thành viên hợp danh

1. Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

2. Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề  kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

3. Thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

 

Nếu anh có thể thỏa thuận và được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại của công ty thì anh có thể làm thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho em trai theo quy định của pháp luật.

Quy định này nhằm mục đích đảm bảo quyền và lợi  ích của công ty hợp danh nói chung và  của các thành viên khác trong công ty hợp danh khác nói riêng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Đinh Thị Hoài Thu

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM