Chuyển hộ khẩu về nhà bố mẹ vợ cần điều kiện như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33311

Câu hỏi:

Tôi nguyên quán ở huyện Ứng Hòa – Hà Nội. Nay đã chuyển khẩu về nhà chồng ở tỉnh Hòa Bình. Bây giờ chồng tôi muốn chuyển khẩu ra Hà Nội (chuyển về nhà ngoại). Thì có những thủ tục gì? (chỉ mình chồng tôi chuyển, tôi và con vẫn hộ khẩu ở Hòa Bình không chuyển đi ạ.).?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 31/2014/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Về vấn đề này, Điều 21 Luật cư trú 2006 quy định:

“Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, điều đầu tiên chồng bạn cần chuẩn bị là một bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 21 nêu trên. Trong đó, theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 28 Luật cư trú 2006 và quy định hướng dẫn tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì căn cứ vào hộ khẩu thường trú của gia đình bạn ở thành phố Hòa Bình hay huyện khác của tỉnh Hòa Bình mà người có thẩm quyền cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho chồng bạn tương ứng là trưởng công an  thành phố hoặc trưởng công an cấp xã nơi gia đình bạn sinh sống.

 “1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; ”

Nếu chồng bạn thuộc trường hợp có nơi cư trú hợp pháp quy định tại khoản 1 nêu trên thì theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì cần đáp ứng thêm đồng thời hai điều điều kiện bao gồm: Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương; Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó và Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Về trình tự thực hiện, bộ hồ sơ trên cần được nộp đến cơ quan công an cấp quận, huyện của thành phố Hà Nội nơi chồng bạn muốn đăng ký hộ khẩu. Theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Luật cư trú 2006 thì yêu cầu của chồng bạn sẽ được giải quyết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thường trú đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam