Chuyển đơn vị công tác có phải chuyển ngạch không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32881

Câu hỏi:

Xin chào quý công ty! Hiện tôi đang là giáo viên quận Phú Nhuận, từ đầu năm học tức tháng 9/2016 tôi có làm hồ sơ thuyên chuyển công tác sang quận Tân Bình, sau 1 thời gian chờ đợi rất lâu, cách đây 1 tháng tôi được Phòng giáo dục quận Tân Bình gọi lên báo trúng tuyển nhưng bậc lương của tôi bị hạ xuống. Hiện nay tôi đã là giáo viên tiểu học cao cấp bậc 2 với hệ số 2,67 nhưng nếu chấp nhận chuyển sang quận Bình Tân tôi sẽ bị hạ xuống giáo viên hạng IV – Mã số V.07.03.09. Khi tôi hỏi đại diện Phòng giáo dục Bình Tân thì được trả lời vì tôi chưa đạt thành tích gì nên bị hạ xuống hạng IV nhưng khi tôi làm hồ sơ thuyên chuyển Phòng giáo dục Bình Tân không đưa ra quy định này cho giáo viên biết và tôi cũng có được 2 giấy khen của trường: giáo viên kiên trì rèn chữ đẹp và giáo viên có nỗ lực trong giảng dạy. Tôi xin hỏi Phòng giáo dục Bình Tân giải quyết trường hợp của tôi như vậy có đúng không? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 3 Mục II Thông tư số 79/2005/TT-BNV quy định nguyên tắc xếp lương như sau:

“3- Đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện xếp lương theo ngạch công chức, viên chức hoặc chức danh chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành Tòa án, Kiểm sát (sau đây gọi chung là ngạch công chức, viên chức).

…..

c) Khi thay đổi công việc hoặc chuyển công tác không được kết hợp nâng bậc lương hoặc nâng ngạch.

Trường hợp chuyển sang làm công việc mới không phù hợp với ngạch công chức, viên chức đang giữ thì phải chuyển ngạch.

Trường hợp chuyển công tác mà công việc mới phù hợp với ngạch đang giữ, thì cơ quan, đơn vị mới tiếp tục trả lương (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch đang giữ) theo giấy thôi trả lương của cơ quan, đơn vị cũ.

d) Khi được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, thì giữ nguyên ngạch, bậc lương đang hưởng và hưởng phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo được đảm nhiệm; nếu ngạch công chức, viên chức đang giữ không phù hợp với chuyên môn theo chức danh lãnh đạo mới được đảm nhiệm thì phải chuyển ngạch.”

Như vậy, nếu viên chức chuyển sang làm công việc mới không phù hợp với ngạch bạn đang giữ thì phải chuyển ngạch; nếu chuyển công tác mà công việc mới phù hợp với ngạch đang giữ, thì cơ quan, đơn vị mới tiếp tục trả lương (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch đang giữ) theo giấy thôi trả lương của cơ quan, đơn vị cũ.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, hiện bạn đang là giáo viên ở quân Phú Nhuận, lương bậc 2, hệ số 2,67; Sau đó chuyển sang công tác tại quận Bình Tân (vẫn là giáo viên) và phù hợp với ngạch hiện tại thì cơ quan, đơn vị mới tiếp tục trả lương (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch đang giữ) theo giấy thôi trả lương của cơ quan, đơn vị cũ. Bên Phòng giáo dục quận Bình Tân trả lời bạn là chưa đạt thành tích gì nên bị hạ xuống hạng IV là không đúng quy định pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam