Chuyển đổi hình thức hợp đồng lao động

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD115

Câu hỏi:

Kính thưa Quý công ty, Sau đây tôi có một số thắc mắc về luật lao động muốn nhận được tư vấn từ quý công ty. Hiện tôi đang là nhân viên hợp đồng của đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc trường Đại học. Tôi đã ký hợp đồng lao động thời hạn 03 năm có hiệu lực từ ngày 16/01/2014 đến 16/01/2017. Tuy nhiên, đến 25/12/2015 lãnh đạo trung tâm tôi đang công tác có yêu cầu chuyển hình thức hợp đồng đang thực hiện với tôi sang hình thức giao khoán công việc bắt đầu từ tháng 01/2016, ký theo tháng từ đấy làm căn cứ để trả lương. Hiện tôi đang nuôi con nhỏ được 11 tháng. Vậy,cho tôi hỏi việc chuyển đổi hình thức hợp đồng như vậy có đúng hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã ký hợp đồng lao động thời hạn 03 năm có hiệu lực từ ngày 16/01/2014 đến 16/01/2017 . Nay lãnh đạo trung tâm tôi đang công tác có yêu cầu chuyển hình thức hợp đồng đang thực hiện với bạn sang hình thức giao khoán công việc bắt đầu từ tháng 01/2016, Tức là chuyển từ hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm sang hợp đồng thuê khoán đối với bạn.

Bộ luật lao động 2012 quy định về các loại hợp đồng lao động như sauL

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Như vậy, theo quy định tại khoản 3 điều này thì không được phép giao kết hợp đồng theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp nêu trên.

Do đó, tùy theo tính chất thường xuyên, liên tục, và thời gian hoàn thành mà chủ sử dụng lao động và người lao động sẽ ký kết các loại hợp đồng với thời gian tương ứng. Việc công ty ký với bạn đây là hợp đồng thứ hai mà trước đó là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Theo quy định của pháp luật thì NSDLĐ được phép ký tối đa 2 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Hiện tại pháp luật không có quy định về hợp đồng giao khoán, nếu công ty không chấm dứt hợp đồng lao động với bạn mà chỉ ký thêm một biên bản giao khoán công việc thì hợp đồng của bạn vẫn tồn tại, việc giao khoán công việc này chỉ là khối lượng công việc mà bạn cần phải làm trong thời gian giao khoán.

Còn nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, vì theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM