Chung sống như vợ chồng với người chưa đủ 16 tuổi thì có vi phạm pháp luật không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41025

Câu hỏi:

Tôi 23 tuổi và có thương một người chưa đủ 16 tuổi cô ấy sinh ngày 16 tháng 4 năm 2001 nhưng gia đình cô ấy không chấp nhận tôi và cô ấy đã tình nguyện bỏ theo tôi và chúng tôi đã ăn ở với nhau như vợ chồng rồi vậy nếu bên gia đình cô ấy có thưa kiện tôi thì tôi có mắc tội gì không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình 2014.

– Bộ luật hình sự 1999.

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn và người yêu bạn đã chung sống với nhau như vợ chồng khi chưa đăng ký kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Trong trường hợp này,  pháp luật chỉ quy định không công nhận hai bạn là vợ chồng, chứ không có quy định người chung sống như vợ chồng với người chưa đủ tuổi kết hôn là phạm tội hay bị kết án tù (vì việc chung sống là do hai bên hoàn toàn tự nguyện).

Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội giao cấu với trẻ em như sau:
 
“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em
 
1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 
A) Phạm tội nhiều lần;
 
B) Đối với nhiều người;
 
C) Có tính chất loạn luân;
 
D) Làm nạn nhân có thai;
 
Đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

B) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Như vậy, tuy hành vi giao cấu này được thực hiện với sự đồng tình của người yêu bạn (giao cấu thuận tình) nhưng vẫn là hành vi giao cấu của người đã thành niên với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Pháp luật quy định, chỉ cần chủ thể của tội này là người đã thành niên có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì sẽ cấu thành tội giao cấu với trẻ em. Trong trường hợp này, bạn có thể bị phạt từ từ một năm đến năm năm. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành vi chung sống với nhau như vợ chồng: 024.6294.9155

Về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, Điều 23 Bộ Luật Hình sự 1999 quy định như sau:

“ Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
 
1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
 
A) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;
 
B) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;
 
C) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;
 
D) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 
3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Như vậy, bất kì thời gian nào trong thời hiệu nêu trên, gia đình bạn gái bạn có căn cứ hoặc xác minh của cơ sở y tế về việc bạn đã giao cấu với người yêu bạn khi cô ấy chưa đủ 16 tuôi, bạn đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội của mình. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam