Chứng minh tài chính đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42392

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: Trong hồ sơ mời thầu gói thầu xây lắp <5 tỷ, có yêu cầu nộp báo cáo tài chính 3 năm 2014, 2015, 2016 trong đó 2 năm 2014, 2015 có tổng nguồn vốn trên 20 tỷ, năm 2016 tổng nguồn vốn 17 tỷ, thì doanh nghiệp đó có được xếp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ không (không xét đến tiêu chí nhân công). Hay chỉ xét tiêu chí tổng nguồn vốn đối với năm gần nhất thôi ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 63/2014/NĐ-CP

Nghị định 56/2009/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Đấu thầu là việc chủ đầu tư hoặc bên mời thầu lựa chọn nhà thầu theo yêu cầu. Việc đưa ra những tiêu chí lựa chọn nhà thầu để đảm bảo tất cả những nhà thầu có tiềm năng đều có thểm tham gia và chứng minh khả năng của mình thông qua việc thực hiện gói thầu. Đối với nhà thầu trong nước có những ưu đãi nhất định khi tham gia đấu thầu.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, Điều 6 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về ưu đãi đối với nhà thầu trong nước

"Điều 6. Ưu đãi đối với nhà thầu trong nước

3. Đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tham gia đấu thầu."

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Nghị định 56/2009/NĐ-CP Doanh nghiệp nhỏ và vừa là cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật, được chia thành ba cấp: siêu nhỏ, nhỏ, vừa theo quy mô tổng nguồn vốn (tổng nguồn vốn tương đương tổng tài sản được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) hoặc số lao động bình quân năm. Doanh nghiệp hoạt động trong khu vực công nghiệp và xây dựng với quy mô vốn dưới 20 tỷ đồng hoặc tổng số lao động dưới 10 hoặc từ 10 đến dưới 200 người là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Việc đưa ra nội dung ưu đãi cho nhà thầu nhỏ và siêu nhỏ để đảm bảo không bỏ sót những nhà thầu tiềm năng nhưng do một vài lý do mà quy mô doanh nghiệp (vốn và lao động) chưa thể phát triền. 

Việc đánh giá nhà thầu có đủ năng lực kinh nghiệm để tham dự gói thầu dưới 5 tỷ theo như trường hợp của bạn sẽ căn cứ vào quy mô vốn hoặc tổng số lao động trong đó quy mô vốn là tiêu chí được ưu tiên. Việc xác định vốn để tham dự gói thầu quy mô nhỏ (dưới 5 tỷ) được xác định tổng nguồn vốn cho đến thời điểm năm liền kề tham gia đấu thầu. Liên quan đến tính phù hợp của chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, khi các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đã sáp nhập, tăng quy mô để nâng cao sức cạnh tranh thì cần chuyển ưu đãi (trong việc tham gia đấu thầu gói thầu xây lắp có giá không quá 5 tỷ đồng) sang các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này.

Căn cứ theo trường hợp cụ thể của bạn, thì việc xác định doanh nghiệp bạn có thuộc quy mô nhỏ và siêu nhỏ hay không sẽ căn cứ vào báo cáo tài chính của năm 2016.

Năm 2016 tổng nguồn vốn 17 tỷ, thì doanh nghiệp đó có được xếp doanh nghiệp nhỏ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM