Chưa đủ tuổi điều khiển xe gây tai nạn

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL41202

Câu hỏi:

Trường hợp người điều khiển xe mô tô chưa đủ tuổi, chạy vượt xe khác lấn tuyến té chui vô gầm xe tải dẫn đến tử vong trách nhiệm thuộc về ai?  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật dân sự 2005. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau: 

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh nếu có đủ các điều kiện sau:

– Có hành vi trái quy định pháp luật: không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hoặc thực hiện những việc pháp luật cấm thực hiện.

– Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái quy định pháp luật và thiệt hại xảy ra: thiệt hại xảy ra là do hành vi trái quy định pháp luật gây ra.

– Có lỗi cố ý hoặc vô ý (trừ trường hợp pháp luật quy định phải bồi thường ngay cả khi không có lỗi). 

Theo như bạn trình bày, người điều khiển xe máy chưa đủ tuổi điều khiển xe, lại đi sai làn đường để vượt xe khác nên chui vào gầm xe tải dẫn đến tử vong. Việc điều khiển xe khi chưa đủ tuổi và đi không đúng làn đường là hành vi trái với quy định của Luật an toàn giao thông đường bộ. Vì đi sai làn đường nên dẫn đến người điều khiển xe máy chui vào gầm xe tải và tử vong. Như vậy, người điều khiển xe máy có lỗi trong việc gây ra thiệt hại cho tính mạng của mình.

Theo quy định tại Điều 617 Bộ luật dân sự 2005, trong trường hợp người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường được xác định như sau:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Do bạn không nói rõ về thông tin của chiếc xe tải tại thời điểm xảy ra tai nạn (xe tải có vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ không?) nên tùy vào từng trường hợp, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định như sau:

– Người điều khiển xe tải cũng có lỗi: trường hợp này, người điều khiển xe tải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam