Chưa đủ 18 tuổi có thể đứng tên trên đăng ký xe máy không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32606

Câu hỏi:

Em sinh ngày 26/06/1999.em muốn hỏi là em đã ddue tuổi đăng ký xe máy chưa ạ? em muốn mua xe mà em chưa đủ 18 tuổi liệu có mua được không ạ? Em mong luật sự giải đáp giúp em với ạ? Em cảm ơn ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005

– Luật giao thông đường bộ 2008

– Thông tư 15/2014/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

"Điều 20. Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Bộ luật dân sự 2005 thì người từ đủ 15 tuổi trở lên có quyền có tài sản riêng.

Tại Khoản 1 Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

"Điều 54. Cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới

1. Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số."

Theo thông tin bạn trình bày bạn sinh ngày 26 tháng 6 năm 1999, tính đến thời điểm hiện tại thì bạn hơn 17 tuổi. Tại Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông mà không có quy định về điều kiện của người đứng tên trên đăng ký xe. Do vậy, căn cứ theo các quy định trên thì bạn có quyền đứng tên trên đăng ký xe.

>>> Luật sư tư vấn độ tuổi được phép điều khiển xe: 024.6294.9155

Tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe: Chủ xe có trách nhiệm kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này) ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

+ Giấy tờ xe: Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật; Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật; Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

– Nơi thực hiện thủ tục: Công an cấp huyện nơi bạn cư trú.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam