Chưa đủ 15 tuổi tự nguyện giao cấu phạm tội gì?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL41130

Câu hỏi:

Trường hợp hai cháu trên 13 tuổi nhưng chưa đủ 15 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện dẫn đến có thai. Hỏi: Trong trường hợp trên có ai phạm tội không? nếu có thì phạm vào tội gì? quy định ở đâu? Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư tư vấn? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự 1999. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Bộ luật hình sự tại Điều 12 về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

"1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng."

Trong trường hợp hai bạn đều trên 13 tuổi nhưng chưa đủ 15 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện dẫn đến có thai. Về vấn đề cả hai bên đều tự nguyện quan hệ, giao cấu thuận tình nên xét theo quy định Bộ luật hình sự thì liên quan đến tội giao cấu với trẻ em tại Điều 115:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Trường hợp, hai bạn trên 13 tuổi đến dưới 15 tuổi quan hệ với nhau dẫn đến có thai mà cả hai cùng tự nguyện như thế được xem là hành vi giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự trên thì người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm điều này được hiểu là chủ thể của tội phạm, phải đáp ứng hai dấu hiệu như sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Một là, có năng lực trách nhiệm hình sự.

Hai là, người đã thành niên từ đủ 18 tuổi trở lên.

Dấu hiệu về chủ thể phạm tội của tội này là người đã thành niên tức là người đủ 18 tuổi trở lên, thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trong trường hợp trên hai bạn đều trên 13 tuổi dưới 15 tuổi. Như vậy, điều luật đã nói rõ, chỉ người đã thành niên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này nên sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tồi giao cấu với trẻ em. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM