Chưa có quyết định nghỉ hưu có hưởng ngày nghỉ hàng năm

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD289

Câu hỏi:

Xin phép luật sư cho hỏi như sau : - Cuối năm 2015, Tôi có làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ 108, nhưng đến nay chưa có quyết định nghỉ hưu, vậy năm 2016 tôi có được nghỉ phép năm không ? và nếu có nghỉ thì có được thanh toán chế độ phép không ?, mà khi tôi có nhu cầu xin phép cơ quan là : 'chuẩn bị nghỉ hưu rồi thì làm sao được nghỉ phép nữa'. (Hiện nay tôi chưa có quyết định) - Tôi không hiểu như thế nào. Tôi đã cống hiến cho xã hội đến nay là gần 40 năm công tác. Vậy Đề nghị Luật sư tư vấn dùm; Tôi xin chân thành cảm ơn !. ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại điều 14:

Điều 14. Trình tự thực hiện tinh giản biên chế

1. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị chịu trách nhiệm phối hợp với cấp ủy, tổ chức công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức triển khai thực hiện chính sách tinh giản biên chế như sau:

a) Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chính sách tinh giản biên chế quy định tại Nghị định này đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý.

b) Xây dựng đề án tinh giản biên chế của cơ quan, đơn vị mình theo trình tự quy định tại Điều 15 Nghị định này trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

c) Lập danh sách và dự toán số tiền trợ cấp cho từng đối tượng tinh giản biên chế theo định kỳ 2 lần/ năm (6 tháng/1 lần) trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trên cơ sở đề án tinh giản biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Như vậy, khi chưa có quyết định chính thức của cơ quan có thẩm quyền thì bác vẫn làm việc bình thường theo quy chế của cơ quan. Việc làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi chỉ là đề nghị chưa được giải quyết. Vì vậy, bác vẫn được hưởng tất cả các quyền của người lao động trong đó có quyền nghỉ phép năm theo quy định của Bộ Luật lao động.

Theo quy định tại điều 111 Bộ luật lao động 2012 về nghỉ hằng năm:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.
3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”.

Do đó, nếu đã làm đủ 12 tháng thì bác sẽ được nghỉ phép 12 ngày trong năm. Với thời gian công tác đã 40 năm thì số ngày nghỉ hằng năm của bác tại thời điểm này sẽ tăng thêm 8 ngày theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động 2012 về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc:

“Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”.

Tuy nhiên nếu bác làm việc trong cơ quan nhà nước thì thời điểm và thủ tục nghỉ hàng năm có thể được quy định trong nội quy của cơ quan. Nếu không có quy định cụ thể thì bác phải có đơn xin nghỉ hàng năm và được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan. Như vậy, bác cần phải xem lại nội quy của cơ quan về thời điểm nghỉ hàng năm hoặc xin ý kiến của thủ trưởng cơ quan nếu muốn nghỉ hàng năm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM