Chủ thể chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính “nguội”

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32552

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi được biết từ ngày 1 tháng 12 năm 2015, cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội sẽ thực hiện việc xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tôi có một thắc mắc như sau muốn nhờ

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 74, Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ thì trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Chính vì vậy, trong trường hợp này, nếu như các phương tiện chưa được thực hiện thủ tục chuyển tên phương tiện thì người điều khiển sẽ chịu trách nhiệm thay cho chủ phương tiện khi chủ phương tiện vắng mặt tại nới xảy ra vi phạm. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây đó là nếu như trong trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì theo quy định trên, chủ phương tiện hoàn toàn là người chịu trách nhiệm chấp hành quyết định xử phạt. Thế nhưng, chủ phương tiện trong trường hợp này lại không phải là người hình thành nên lỗi vi phạm. Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 2, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 ghi nhận rằng xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy, người chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải là người có lỗi, tức là người điều khiển phương tiện giao thông đó, còn chủ phương tiện phải chứng minh rằng mình là người không có lỗi vi phạm và đã thực hiện việc chuyển nhượng phương tiện nhưng người mua phương tiện đó lại không thực hiện thủ tục sang tên phương tiện.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông

– Các trường hợp phương tiện giao thông phải giảm tốc độ

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Luật sư tư vấn về xử phạt hành chính hành vi gây mất trật tự sau 22h

– Luật sư tư vấn xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam