Chủ hộ có tự xoá tên người khác trong hộ khẩu được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32802

Câu hỏi:

Luật sư cho em đặt câu hỏi như sau: nhà em gồm có mẹ em, em trai em và em, nhưng mẹ em có cho 1 người nhập vào hộ khẩu nhà em với danh nghĩa là anh của mẹ em, giờ nhà em muốn tách người đó ra nhưng người đó không chịu thì phải như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú 2006

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 27 Luật cư trú 2006 về tách sổ hộ khẩu như sau:

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

…"

Theo quy định trên, khi tách sổ hộ khẩu thì người có nhu cầu tách phải tiến hành thủ tục này và có sự đồng ý của chủ hộ, người khác không tự ý thực hiện thay trừ trường hợp được ủy quyền. 

Nếu người này thuộc một trong các trường hợp sau đây thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện thủ tục xóa thường trú:

– Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

– Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

– Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật cư trú 2006;

– Ra nước ngoài để định cư;

Vì vậy:

– Chủ hộ trong trường hợp này không thể tự mình làm thủ tục tách hộ khẩu. 

– Trường hợp này, muốn tách thì người có tên trong sổ hộ khẩu phải là người có yêu cầu và được mẹ bạn đồng ý. Vì vậy, gia đình bạn có thể làm việc trực tiếp với người đó để thoả thuận về vấn đề này. Do mẹ bạn là chủ hộ, là người cầm hộ khẩu gia đình nên nếu người đó không chủ động chuyển đi thì việc sử dụng hộ khẩu gia đình trong các thủ tục hành chính của người đó cũng sẽ gặp nhiều khó khăn (nếu không được mẹ bạn tạo điều kiện)

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam