Chồng xúc phạm vợ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41106

Câu hỏi:

Thưa luật sư cháu năm nay 23 tuổi , thời gian vừa qua mẹ cháu và cháu phát hiện bố cháu có con riêng, ông ấy không những có hành vi xúc phạm và chửi bới mẹ cháu và có thêm cả ý định chiếm đoạt ngôi nhà và tài sản hiện có. Bây giờ cháu và mẹ muốn ông ấy đi tù và chịu sự quản thúc của pháp luật thì nên làm gì thưa luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999

– Bộ luật dân sự 2005

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 2 Bộ luật hình sự 1999 có quy định như sau:

"Điều 2. Cơ sở của trách nhiệm hình sự

Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự."

Do vậy, nếu bạn và mẹ của bạn muốn bố của bạn đi tù và chịu sự quản thúc của pháp luật thì phải có căn cứ chứng minh rằng bố của bạn phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định.

Thứ nhất: Hành vi chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phầm.

Tại 37 Điều Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau:

"Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Theo quy định trên thì danh dự nhân phẩm của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Bố bạn có hành vi chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm của mẹ bạn là hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 có quy định như sau:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu việc bố của bạn có những lời lẽ chửi bới xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của mẹ bạn thì để bảo vệ quyền lợi chính đáng, mẹ bạn có quyền làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan công an cấp Huyện để được xác minh và giải quyết, bố của bạn có thể bị truy cấu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999. Trong trường hợp hành vi của bố bạn chưa cấu thành tội làm nhục người khác thì bố của bạn sẽ bị xử phạt vi pham hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

>>> Luật sư tư vấn truy cứu trách nhiệm hình sự chồng xúc phạm vợ: 024.6294.9155

Thứ hai: Mẹ của bạn phát hiện bố bạn có con riêng.

Tại Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Do bạn trình bày rằng bố của bạn có con riêng. Tuy nhiên nếu chỉ biết rằng bố bạn có con riêng thi không có căn cứ buộc bố bạn phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu có căn cứ cho rằng bố của bạn có chung sống như vợ chồng với người khác (chung sống với nhau từ 30 ngày trở lên và coi nhau như vợ chồng, được hàng xóm láng giềng coi như vợ chồng, có thể có tài ản chung, có con chung,…) và gây hậu quả nghiêm trọng thì bố bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 1999. Nếu hành vi của bố bạn chưa cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì bố bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP.

Tại Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;"

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH