Cho thuê nhà khi chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS379

Câu hỏi:

Tôi có 1 ngôi nhà, nhưng khu vực nhà tôi ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi cho 1 công ty thuê làm văn phòng, vậy chúng tôi có cần phải công chứng hợp đồng này không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hợp đồng cho thuê nhà là một trong những hình thức giao dịch về nhà ở quy định tại Điều 90 Luật Nhà ở. Nhà ở được cho thuê phải có các điều kiện theo quy định tại Điều 91 Luật Nhà ở, cụ thể như sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

- Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trường hợp nhà ở cho thuê ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, ngôi nhà của bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên chưa đáp ứng đủ điều kiện để cho thuê nhà theo quy định của pháp luật do vậy không thể công chứng được.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH