Chỗ ở hợp pháp khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú vào Hà Nội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32825

Câu hỏi:

Thưa Luật sư Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau: Hiện tại gia đình tôi đang tạm trú tạm vắng dài hạn (diện KT3) tại P.Xuân Tảo Quận BTL, Hà Nội từ 2009 đến nay tại một địa chỉ cố định (trên đất của nhà cô chồng tôi), và nay tôi có nhu cầu muốn nhập hộ khẩu tại hà nội (đăng ký thường trú) cho 3 mẹ con vào địa chỉ tạm trú trên, sau đó tách luôn hộ khẩu cho 3 mẹ con, nhu cầu của tôi được cô chồng tôi đồng ý, vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi xem tôi có đủ điều kiện để nhập khẩu tại Hà Nội hay không? và thủ tục như thế nào? Trên thực tế có 2 tình huống như sau: 1. Mảnh đất mà gia đình tôi đang tạm trú từ 2009 đến nay, chỉ có sổ đỏ trước mang tên cô chồng tôi, nay cô chồng đã sang tên cho con gái cô, hiện con gái cô đang sinh sống tại nước ngoài, nên trên mảnh đất này chưa có ai nhập khẩu, mà chỉ có sổ đỏ, vậy nếu gia đình tôi nhập khẩu vào địa chỉ này thì có được không? Thủ tục như thế nào? 2. Cô chồng tôi đồng ý cho 3 mẹ con nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của cô tại khu tập thể tổng cục 2 thuộc phường xuân tảo, quận BTL quản lý, nhưng trên thực tế 3 mẹ con tôi không tạm trú tại số nhà này thì có nhập khẩu được không? Thủ tục như thế nào? 3. Luật sư cho tôi biết, trong trường hợp nếu tôi đủ điều kiện nhập khẩu tại Hà Nội mà tôi muốn nhờ văn phòng Luật sư làm thủ tục nhập khẩu giúp 3 mẹ con tôi, thì chi phí như thế nào? Tôi rất mong nhận được sự trả lời sớm của Luật sư Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 20, Luật Cư trú sửa đổi bổ sung 2013

– Điều 5, Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú

– Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung tư vấn

Nội dung chính câu hỏi bạn đưa ra là điều kiện để bạn được nhập hộ khẩu (đăng ký thường trú) vào thành phố Hà nội cho 3 mẹ con. Theo quy định của Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013, Luật thủ đô 2012 thì để đảm bảo điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương bạn sẽ phải có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ ba năm trở lên theo Luật thủ đô 2012 và nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Trường hợp có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

+ Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

+ Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

Khi gia đình bạn đã tạm trú tạm tại P. Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội từ 2009 đến nay tại một địa chỉ cố định, địa điểm thuê hợp pháp thì bạn đảm bảo điều kiện để nhập hộ khẩu cho gia đình bạn vào Hà nội. 

Về những nội dung cụ thể bạn cần hỏi:

1. Mảnh đất mà gia đình tôi đang tạm trú từ 2009 đến nay, chỉ có sổ đỏ trước mang tên cô chồng tôi, nay cô chồng đã sang tên cho con gái cô, hiện con gái cô đang sinh sống tại nước ngoài, nên trên mảnh đất này chưa có ai nhập khẩu, mà chỉ có sổ đỏ, vậy nếu gia đình tôi nhập khẩu vào địa chỉ này thì có được không? và thủ tục như thế nào?

Mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu của cô chồng, nếu cô chồng đã sang tên cho con gái cô thì trên hợp đồng thuê nhà và văn bản đồng ý về việc đăng ký hộ khẩu thường trú phải do con gái cô chồng bạn đồng ý thì mới có giá trị khi làm hồ sơ thủ tục đăng ký thường trú. Bạn có thể liên hệ với con gái cô chồng để ký các văn bản nêu trên.

2. Cô chồng tôi đồng ý cho 3 mẹ con nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của cô tại khu tập thể tổng cục 2 thuộc phường xuân tảo, quận BTL quản lý, nhưng trên thực tế 3 mẹ con tôi không tạm trú tại số nhà này thì có nhập khẩu được không? và thủ tục như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngoài điều kiện về thời hạn đăng ký tạm trú, có chỗ ở hợp pháp thì người muốn nhập khẩu còn phải đáp ứng là nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

Trình tự thủ tục xin tách hộ khẩu, nhập hộ khẩu mới nhất 2020

3. Luật sư cho tôi biết, trong trường hợp nếu tôi đủ điều kiện nhập khẩu tại Hà Nội mà tôi muốn nhờ văn phòng Luật sư làm thủ tục nhập khẩu giúp 3 mẹ con tôi, thì chi phí như thế nào?

Để được cung cấp dịch vụ nhập khẩu vào Thành phố Hà Nội bạn có thể liên hệ qua số điện thoại dịch vụ 0473.000.111 hoặc liên hệ trực tiếp tại văn phòng theo địa chỉ Phòng 2501, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam