Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Cho người khác mượn tài sản để thực hiện hành vi phạm tội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41542

Câu hỏi:

Em có cho bạn mượn xe máy nhưng bạn em lại đi ăn trộm, em có đem giấy tờ xe đến chứng minh đó là xe của em nhưng đến bây giờ đã gần một tháng mà em vẫn chưa được đem xe về, trong khi đó người gây án thì đã được thả về rồi nhưng xe thì vẫn bi giữ lại. Vậy em có được lấy xe về không hay bị giam luôn và nếu được đem về em có bi phạt tiền không, nếu bị phạt thì phạt bao nhiêu tiền. Xin luật sư tư vấn giúp em ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1 Căn cứ pháp lý:

+ Bộ luật hình sự năm 1999

+ Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

+ Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

2 Nội dung tư vấn:

"Điều 41. Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

1. Việc  tịch thu, sung quỹ nhà nước được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có;

c) Vật  thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước."

Mặt khác, Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định nếu vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ; Nếu vật chứng là vật, tiền bạc của đối tượng khác bị người phạm tội chiếm đoạt làm công vụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cho mượn xe máy, nhưng người mượn xe máy của bạn đã sử dụng xe máy này làm phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội của mình ( đi ăn trộm). 

 -Trường hợp 1: Nếu trong trường hợp bạn biết được hành vi của người mượn xe ( bạn của bạn) là mượn xe để phục vụ cho hành vi phạm tội của mình thì tại Điều 20 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về đồng phạm là người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm

Nghĩa là nếu bạn biết được hành vi mượn xe của người phạm tội nhằm mục đích thực hiện tội ăn trộm thì bạn được coi là đồng phạm do đã có hành vi tạo điều kiện về vật chất cho người phạm tội để thực hành vi phạm tôi ăn trộm thì trong trường hợp này, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Tài sản là chiếc xe máy sẽ bị coi là công cụ, phương tiện phạm tội bị xử lý bằng cách tịch thu, sung công quỹ.

-Trường hợp 2: nếu bạn không biết về hành vi phạm tội của người mượn xe. Việc bạn cho mượn xe là hợp đồng dân sự cho mượn tài sản một cách hợp pháp, người phạm tội dùng xe đó để thực hiện hành vi phạm tội, và bạn không biết về việc này, thì phương tiện phạm tội là chiếc xe sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là bạn. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án nếu thấy việc tạm giữ phương tiện không còn ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì có quyền trả lại tài sản. Bạn có thể làm đơn kiến nghị yều cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lại phương tiện cho bạn nếu xét thấy việc tạm giữ không còn ảnh hưởng đến tiến trình xử lý vụ án. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam