Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32682

Câu hỏi:

bố em là người có công với cách mạng, tham gia kháng chiến chống mỹ tại chiến trường cam-pu-chia. nếu vậy năm nay tuyển sinh đại học em có được hưởng chế độ điểm cộng ưu tiên không ạ.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 03/2015/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung Thông tư 03/2016/TT-BGDĐT 

Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13

Công văn 2015/BGDĐT-KTKĐCLGD

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Thông tư 03/2015/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung Thông tư 03/2016/TT-BGDĐT về chính sách ưu tiên theo đối tượng:

"- Đối tượng 04:

+ Con liệt sĩ;

+ Con thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;

+ Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”;

+ Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động;

+ Người bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến;

+ Con của người có công với cách mạng quy định tại điểm a, b, d khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005 được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012."

Bố bạn đã tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Campuchia nên được coi là người có công với cách mạng vì bố bạn đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13:

"1. Người có công với cách mạng: 

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; 

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; 

c) Liệt sĩ; 

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 

đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 

e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; 

g) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 

h) Bệnh binh; 

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 

k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; 

m) Người có công giúp đỡ cách mạng.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Về thủ tục để được hưởng chế độ ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học thì bạn cần phải thực hiện theo quy định tại Điều 2 Công văn 2015/BGDĐT-KTKĐCLGD như sau:

"2. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh

a) Minh chứng để được hưởng ưu tiên theo đối tượng:

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên;

– Đối với thí sinh thuộc đối tượng người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng, giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên là bản sao hợp lệ Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của sở lao động – thương binh và xã hội. Trường hợp chưa kịp làm thủ tục để được hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp theo quy định, cần phải cung cấp đầy đủ hồ sơ được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định tại Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ, quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

b) Xác định mức điểm ưu tiên

– Mức điểm ưu tiên xác định theo quy định tại khoản 5, điều 7 được tính đối với thang điểm 10 và tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 30.

– Các trường sử dụng thang điểm khác thang điểm 10 hoặc tổng điểm tối đa của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyển khác 30 (ví dụ trường hợp nhân hệ số môn thi chính), phải quy đổi điểm xét tuyển về thang điểm 10 trên sau đó tiến hành cộng điểm ưu tiên hoặc phải quy đổi điểm ưu tiên về thang điểm mà trường đang sử dụng."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam