Chính sách bảo đảm tiền vay cho cá nhân, tổ chức nông nghiệp

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39307

Câu hỏi:

Gia đình tôi là gia đình nông nghiệp, nhiều năm nay nhà tôi đều trồng cây cà phê. Hiện nay, do nhu cầu thực tế và doanh nghiệp cũng thu mua với sản lượng nhiều, thậm chí có những chính sách thưởng nếu sản lượng lớn. Nhà tôi cũng muốn mở rộng quy mô nhưng lại không có vốn, vì làm nông, lại nhiều con. Vậy, tôi xin hỏi là nhà nước có chính sách gì để giúp bà con được vay vốn ngân hàng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Ngày 9/6/2015 Quốc hội mới thông qua những chính sách về cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc ở nông thôn sẽ được tăng mức hỗ trợ vay vốn. Theo đó, đây là chính sách mà nhà nước khuyến khích cho cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông ngiệp.

Theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP thì:

Điều 9. Cơ chế bảo đảm tiền vay

1. Tổ chức tín dụng được xem xét cho khách hàng vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại được tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm theo các mức như sau:

b) Tối đa 100 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn; cá nhân và hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có tham gia liên kết trong sản xuất nông nghiệp với hợp tác xã hoặc doanh nghiệp (trừ trường hợp nêu tại Điểm c Khoản 2 Điều này);

c) Tối đa 200 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình đầu tư cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm;

d) Tối đa 300 triệu đồng đối với tổ hợp tác và hộ kinh doanh;

đ) Tối đa 500 triệu đồng đối với hộ nuôi trồng thủy sản, hộ khai thác hải sản xa bờ có ký hợp đồngtiêu thụ sản phẩm với tổ chức chế biến và xuất khẩu trực tiếp;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

e) Tối đa 01 tỷ đồng đối với hợp tác xã, chủ trang trại hoạt động trên địa bàn nông thôn hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp;

h) Tối đa 03 tỷ đồng đối với liên hiệp hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác hải sản xa bờ, cung cấp dịch vụ phục vụ khai thác hải sản xa bờ.

Như vậy, theo quy định tại Nghị định này thì tổ chức tín dụng sẽ xem xét điều kiện gia đình bạn xem thuộc trường hợp cho vay có bảo đảm hoặc vay không có bảo đảm. Mặt khác, nếu trong trường hợp bạn vay không có tài sản thì bạn sẽ được vay tối đa 200 triệu để thực hiện hoạt động sản xuất của bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam