Chia thừa kế theo pháp luật và thực hiện nghĩa vụ thừa kế

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS294

Câu hỏi:

Tôi xin được hỏi như sau :gia đình tôi có mảnh đất rộng 40m2 do bố tôi đứng tên. Bố tôi mất không để lại di chúc gì, gia đình tôi còn mẹ và 2 chị em, chị tôi đã đi lấy chồng. Vì công việc tôi cần tiền để làm ăn nên muốn bán căn nhà để lấy vốn làm, nhưng mẹ tôi không đồng ý . Vậy tôi có quyền đòi bán căn nhà để chia đều không? Trước đó bố tôi ốm không còn minh mẫn mẹ tôi và chị tôi có vay tiền của ngân hàng và đưa cho bố tôi điểm chỉ tôi không được biết khoản vay đó, vậy khoản tiền đó tôi có phải chịu chung không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Mảnh đất trên đang thuộc quyền sở hữu chung của bố mẹ bạn nên mẹ bạn sẽ có 1/2 giá trị mảnh đất. Như vậy, di sản thừa kế được xác định trong trường hợp này là một nửa giá trị mảnh đất.
Bố bạn mất không có di chúc nên tài sản bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Khi đó, mẹ bạn và hai chị em bạn là những người được hưởng thừa kế các phần như nhau theo quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 2 điều 676 Bộ luật dân sự 2005.
Sau khi khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mảnh đất trên sẽ thuộc sở hữu chung theo phần của mẹ bạn, bạn và chị gái bạn theo quy định tại khoản 1 điều 216 Bộ luật dân sự 2005. Trường hợp này bạn chỉ có quyền định đoạt phần tài sản thuộc sở hữu của mình trong khối tài sản trên mà không có quyền bán mảnh đất trên nếu không có sự đồng ý của những người thừa kế còn lại theo quy định tại khoản 1 điều 223 Bộ luật dân sự 2005: “Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.”
Về thông tin bạn cung cấp rằng khi bố bạn ốm, không minh mẫn mẹ bạn và chị gái bạn vay tiền của ngân hàng và đưa cho bố bạn điểm chỉ. Nếu có hợp đồng vay tiền với tổ chức tín dụng mà bố bạn là người vay, bạn và những người thừa kế khác có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản bố bạn để lại theo quy định tại điều 637 Bộ luật dân sự. Theo đó, nếu di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thực hiện nghĩa vụ tài sản tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM