Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Chia tay, người yêu của mình tự tử thì mình có vi phạm pháp luật không?

Ngày gửi: 24/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41593

Câu hỏi:

Em muốn chia tay người yêu. Nếu người yêu của em tự tử thì em có vi phạm pháp luật không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về hành vi giúp người khác tự tử, Bộ luật hình sự có quy định tại 2 điều luật:

Hành vi giúp đỡ người khác được an tử là trái pháp luật bất luận vì lý do gì. Hành vi giúp đỡ người khác được an tử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo hành vi, tính chất, mức độ trong từng trường hợp.

Cụ thể như sau: “Người nào giúp đỡ người bệnh được an tử mà những hành vi của người này đã trực tiếp tước đi tính mạng của bệnh nhân như đổ thuốc vào mồm, tiêm thuốc vào người bệnh nhân…“ thì cấu thành tội giết người được quy định tại Điều 93 Bộ Luật Hình sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Người nào giúp đỡ người bệnh được an tử mà không trực tiếp tước đi tính mạng của bệnh nhân, chỉ mang tính giúp sức như đưa thuốc cho bệnh nhân nhưng để bệnh nhân tự uống, tự tiêm hoặc những hành vi khác nhằm tạo điều kiện cho người bệnh tự tước đoạt tính mạng của họ thì cấu thành tội “giúp người khác tự sát” được quy định tại Điều 101 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, sự có mặt của người giúp sức là bắt buộc về mặt khách quan của 2 tội này. Vì vậy, nếu bạn gái bạn có tự tử vì tình mà thời điểm đó bạn không có mặt, không biết sự việc thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu để yên tâm hơn, bạn có thể báo lại với người nhà của bạn gái để làm tròn trách nhiệm của bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam