Chia di sản thừa kế phần đất đã tặng cho chưa tách thửa

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42174

Câu hỏi:

Chào luật sư. Em xin đươc tư vấn như sau: Từ năm 1977 đến nay ông nội có cho cha em phần đất cất nhà và đất vườn canh tác. Nhưng chưa tách riêng vẫn nằm chung với sổ đỏ do ông nội đứng tên. Năm 2011 ông nội qua đời để lại di chúc cho bác ba phần đất của ông nội nhưng phần đất của cha em vẫn còn chung sổ đỏ. Hiện tại bác ba muốn chiếm luôn phần đất của cha em. Vậy bác ba có thể làm được không? Gia đình em phải làm như thế nào để bảo vệ phần đất của mình?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013.

–  Điều 467, Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, từ năm 1977 đến nay, ông nội có cho cha bạn phần đất cất nhà và đất vườn canh tác nhưng ba bạn chưa thực hiện thủ tục tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn chưa nói rõ việc tặng cho này có giấy tờ hợp pháp hay không? Do đó sẽ chia các trường hợp như sau:

Nếu bác ba bạn không đồng ý tách thửa cho ba bạn thì ba bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đang có đất để yêu cầu tách thửa.

– Thứ hai, việc tặng cho chỉ là lời nói miệng, không có giấy tờ thì việc tặng cho này là không hợp pháp. Tuy nhiên, phải xác minh di chúc của ông nội bạn để lại có hợp pháp hay không?

Nếu đây là tài sản riêng của ông nội bạn, ông nội bạn có để lại di chúc, di chúc của ông bạn đảm bảo được các điều kiện có hiệu lực của di chúc theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2005 thì di chúc này sẽ hợp pháp và việc chia thừa kế của ông bạn sẽ thực hiện theo di chúc. Các điều kiện có hiệu lực của di chúc gồm:

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

– Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn chia di sản thừa kế phần đất đã tặng cho chưa tách thửa: 024.6294.9155         

Nếu đây là tài sản chung của ông bà nội bạn, bà nội bạn mất trước thì việc ông nội bạn tự ý để lại di chúc định đoạt toàn bộ khối tài sản này cho bác ba bạn thì di chúc chỉ có hiệu lực một phần đối với phần tài sản thuộc sở hữu của ông bạn. 

Đây là tài chung của ông bà nội bạn, bà nội bạn mất trước thì khối tài sản sẽ chia làm 02 phần bằng nhau, một nửa của ông nội bạn, một nửa của bà nội bạn. Phần của ông nội bạn thì ông nội bạn có quyền tự định đoạt, phần của bà nội bạn do không để lại di chúc sẽ chia thừa kế theo pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: chồng, con, cha mẹ đẻ. Theo quy định Bộ luật dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là 30 năm. Bạn xác định bà nội bạn mất năm bao nhiêu? Tính đến nay còn thời hiệu khởi kiện thừa kế hay không? Nếu còn thời hiệu khởi kiện thừa kế thì ba bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án để chia thừa kế phần di sản của bà nội bạn. Nếu không còn thời hiệu khởi kiện thừa kế, thì phần di sản thừa kế của bà bạn sẽ được xem là tài sản chung và chia đều cho những người thừa kế.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam