Chi trả trợ cấp người cao tuổi

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32496

Câu hỏi:

cho tôi được hỏi: bà tôi là mẹ liệt sĩ nên được nhận trợ cấp hàng tháng đồng thời bà tôi cũng được hưởng trợ cấp người cao tuổi.Theo các năm trước thì dip tết bà tôi sẽ được hưởng trợ cấp luôn 2 tháng 1 và 2.nhưng bà tôi qua đời vào ngày 8/1 ,đến ngày 19/1 cán bộ chi trả trả trợ cấp có 1 tháng với lí do bà t đã mất nên chỉ được hưởng như vậy.cho tôi hỏi như vậy là đúng hay sai ạ tôi xin cảm ơn và mong câu trả lời sớm nhất ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 17 Luật người cao tuổi 2009 quy định về đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội gồm:

"1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng.  

2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng."

Và khoản 5, Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP cũng quy định về đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng như sau:

"5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

c) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng."

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì mẹ liệt sĩ từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi với người có công với cách mạng, mà không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng thì vẫn được hưởng trợ cấp xã hội. Bởi chế độ trợ cấp tuất liệt sĩ hàng tháng thuộc chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng, chứ không phải là lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội nên không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

Theo quy định tại khoản 1, Điều 18 Luật người cao tuổi 2009 quy định về chính sách bảo trợ xã hội thì người cao tuổi theo quy định tại Điều 17 Luật người cao tuổi 2009 sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Vậy nên, khoản trợ cấp này sẽ không có kể từ tháng liền kề tiếp theo của tháng bà bạn mất. Trong trường hợp của bạn thì bà bạn qua đời ngày 8/1 thì bà bạn sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp hết tháng 1, còn tháng 2 bà bạn sẽ không được hưởng. Do đó, ngày 19/01 cán bộ lao động thương binh xã hội chi trả trợ cấp cho bà bạn 01 tháng là đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi bà bạn mất thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí và trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi theo khoản 5 Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam