Chi trả tiền lương thử việc cho người lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37263

Câu hỏi:

Chào luật sư: Hiện tại tôi đang có một số tranh chấp với công ty cũ về việc tính công và trả lương sau khi thôi việc. Rất mong luật sư có thể giúp đỡ để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Ngày 07/12/2016, tôi bắt đầu được nhận vào làm việc tại 1 công ty đào tạo về tiếng Anh và tiếng Nhật là TKD. Ban giám đốc gửi mail nhận việc thông báo ngày giờ cụ thể với nội dung: học việc 2 ngày không lương, thử việc 1 tuần, và phải báo cáo công việc sau mỗi giai đoạn đấy. Tôi đã làm đúng theo thỏa thuận như trong mail. Vì thời hạn thử việc ngắn nên công ty không ký hợp đồng mà thỏa thuận sẽ ký sau khi kết thúc thử việc. Sau khi kết thúc thử việc, chúng tôi bắt đầu thảo luận hợp đồng. Lúc này ban giám đốc lại thay đổi ý kiến muốn tôi thử việc 2 tháng, đưa ra mức lương và phụ cấp lương khác so với thảo luận ban đầu khi nhận việc. Vì thế, tôi đã quyết định nghỉ việc vào ngày 21/12 và không báo trước theo Điều 29 Bộ luật lao động 2012. Trong thời gian làm việc tại TKD tôi đã làm việc 12 ngày: 2 ngày học việc, 6 ngày thử việc và 4 ngày làm việc sau thử việc để thảo luận nội dung hợp đồng lao động. Đến nay, gần 2 tháng trôi qua công ty không thông báo trả lương nên tôi đã hỏi thì lúc này công ty mới xin lỗi về sự chậm trễ. Kế toán và ban giám đốc công ty gửi mail cho tôi báo là tôi làm việc thực tế: 10 ngày, số ngày có báo cáo ngày là 3 nên chỉ trả công cho 3 ngày làm việc với lý do không có căn cứ đánh giá hiệu quả và căn cứ ngày đi làm (trên thực tế tôi đã gửi báo cáo công việc sau giai đoạn học và thử việc, công ty cũng đã gửi mail xác nhận ngày đi làm của tôi là 10 ngày). Khi làm việc, tôi không được trainning và không có bất kỳ văn bản, nội quy, quy định nào của công ty yêu cầu 'phải làm báo cáo ngày và nếu không làm sẽ không được tính lương'. Vậy tôi rất mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty trả cho tôi là 3 ngày công trên tổng 10 ngày công là đúng hay sai. Và nếu công ty sai thì tôi nên gửi đơn đến nơi nào để nhờ giải quyết? Rất mong nhận được mail sớm của luật sư. Trân trọng!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 28 Bộ luật Lao động 2012 quy định tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định Kết thúc thời gian thử việc:

"1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định tiền lương như sau:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

Theo quy định trên, việc trả lương phải được thực hiện trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Pháp luật nghiêm cấm việc người sử dụng lao động cắt lương, phạt tiền thay cho hình thức xử lý kỷ luật lao động.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn làm việc tại công ty, trong đó có 2 ngày học việc, 6 ngày thử việc và 4 ngày làm việc. Theo quy định của công ty, bạn phải báo cáo sau khi làm để công ty đánh giá, trên thực tế, sau mỗi ngày làm việc, bạn đã gửi báo cáo công việc sau giai đoạn học và thử việc, công ty cũng đã gửi mail xác nhận ngày đi làm của bạn là 10 ngày tuy nhiên công ty chỉ chi trả tiền lương cho bạn 3 ngày làm việc với lý do là không có đánh giá hiệu quả và không xác định được ngày đi làm là không có căn cứ.

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn làm đơn kiến nghị gửi tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty có trụ sở hoạt động để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM