Chi phí hợp lý trong kê khai thuế

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39313

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi mở công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tôi và một bạn thân của tôi, không có kế toán gì cả, nghiệp vụ kế toán tôi học hỏi và tự kê khai. Gần đây làm báo cáo tài chính thì một chị kế toán nói rằng chi phí trả lương cho giám đốc công ty một thành viên không được đưa vào chi phí mà tôi đều đưa vào chi phí hết rồi, vậy luật sư cho tôi hỏi là chị kế toán đó nói có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Theo quy định tại Thông tư 96/2015/TT-BTC:

Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế 

2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

2.6. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau: 
d) Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ); thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về bản chất, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm điều hành chính đối với doanh nghiệp, về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Bản thân chủ sở hữu làm cho công ty về mục đích của chính bản thân họ nên tiền lương, tiền công của chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhận được theo quy định nêu trên sẽ không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, và khoản thu nhập này sẽ không được đưa vào chi phí được trừ.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Các khoản chi phí không được khấu trừ khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp

– Quyền của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

– Trường hợp được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật về thuế trực tuyến miễn phí

– Tổng đài tư vấn luật miễn phí 024.6294.9155

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam