Chi phí hợp lý đối với công ty đặt trụ sở tại nhà giám đốc?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT68

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Xin cho em hỏi Nếu trụ sở công ty đặt tại nhà riêng giám đốc, thì chi phí tiền điện, nước, internet có được tính vào chi phí hợp lý không?Nếu được thì cách làm như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với khoản chi này, để đưa vào chi phí hợp lý, công ty phải có hợp đồng thuê địa điểm với chủ sở hữu tài sản này. Khoản 2.15 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định:

"Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh."

Vậy, khoản chi thanh toán tiền điện, tiền nước, internet mà hóa đơn thanh toán xuất cho chủ nhà(giám đốc công ty bạn) sẽ được đưa vào chi phí hợp lý nếu đáp ứng được điều kiện sau:

- Có hợp đồng thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh.

- Có hóa đơn xuất cho chủ nhà (giám đốc công ty bạn)

- Phần thanh toán phải tương ứng với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ

- Phiếu chi

- Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt nếu có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM