Chỉ có hóa đơn bán lẻ thì có vi phạm không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT59

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi mua thuốc tân dược ở 1 nhà bán buôn giá trị lên tới 8 triệu nhưng chỉ có phiếu xuất kho kiêm nội bộ, về sau tôi bán lẻ cho các đại lý khác nhưng chỉ có hoá đơn bán lẻ như thế có vi phạm gì không? Mà nếu vi phạm hình thức sẽ như thế nào?
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 15 và Khoản 2 Điều 16 NĐ 51/2010/NĐ-CP quy định rõ: Khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán phải lập hóa đơn, trừ trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn.

"Điều 15.Lập hóa đơn

1. Khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán phải lập hóa đơn. Khi lập hóa đơn phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Nghị định này."

"Điều 16. Bán hàng hóa, dịch vụ không cần lập hóa đơn

1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu nhận hóa đơn."

Ngoài ra, Khoản d Điều 21 Nghị định này cũng có quy định về nghĩa vụ đối với tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ: "Lập và giao hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng. Trừ trường hợp không phải lập hóa đơn theo quy định tại Điều 16 Nghị định này."

Vậy, ban đầu bạn mua thuốc ở một nhà bán buôn với giá trị lên đến 8.000.000 đồng thì nhà bán buôn đó cần phải lập hóa đơn và giao hóa đơn đó bạn.

Tuy nhiên nếu bạn là đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng của nhà bán buôn đó (nhà bán buôn đó là doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ) thì nhà bán buôn có thể được lập phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý để xuất hàng cho bạn (Khoản 2.6 phụ lục 4 thông tư 39/2014/TT-BTC)

Bạn phải yêu cầu người bán lập và giao hóa đơn khi mua hàng hóa cho mình nếu không thuộc trường hợp bạn là đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng.

Sau đó, bạn bán lẻ thuốc tân dược cho các đại lý khác, có hóa đơn bán lẻ. Để hóa đơn bán lẻ của bạn hợp pháp và có giá trị sử dụng thì bạn phải mua tại cơ quan thuế.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM