Chỉ có đăng ký tạm trú thì con có đủ điều kiện vào lớp 1 không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32873

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Hiện tại em đang có 1 cháu lớn 5 tuổi đang theo học lớp mầm non tại Yên Bái, vợ chồng em kinh doanh ở Hà Nội, em muốn xin cho cháu theo học trường tiểu học Thanh Xuân Nam, vừa rồi em có tham khảo qua các bậc phụ huynh xin học năm ngoái người thì nói phải mất tiền xin vào người thì nói không mất tiền. Vậy em muốn hỏi giờ em xin cho cháu về học thì có phải mất tiền để xin vào trường không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 42 Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT quy định quyền của học sinh như sau:

“Điều 42. Quyền của học sinh

1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

3. Đ­ược bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử bình đẳng; đ­ược đảm bảo những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

5. Đư­ợc nhận học bổng và được hư­ởng chính sách xã hội theo quy định.

6. Đ­ược h­ưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Theo như bạn trình bày, con bạn đang học tại trường ở Yên Bái, theo quy định trên, con bạn vẫn có thể theo học tiểu học tại trường Thanh Xuân Nam, nếu nhà trường có khả năng tiếp nhận.

Do đó, bạn phải tìm hiểu trước, tại trường tiểu học Thanh Xuân Bắc có tiếp nhận học sinh có đăng ký tạm trú tại Hà Nội hay không hay bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Nếu có tiếp nhận học sinh đăng ký tạm trú tại Hà Nội thì con bạn sẽ được vào học tại trường Thanh Xuân Nam.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH