Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với sinh viên

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32759

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Em là sinh viên đã tốt nghiệp đại học vào tháng 09/2015. Trước đó em được hưởng ưu đãi giáo dục được 7 học kỳ. Kỳ cuối bên Phòng thương binh xã hội huyện nói phải nộp kèm theo bằng đại học. Khi có bằng em nộp ngay, nhưng nay đã khoảng 6 tháng vẫn không có hồi âm gì? Em liên hệ thì họ bảo có khi không được hưởng vì áp dụng theo Thông tư 36. Em thắc mắc mong được luật sư giải đáp. Chân thành cảm ơn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Thông tư số 36/2015/TT-BLĐTBXH. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư số 36/2015/TT-BLĐTBXH.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 36/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về đối tượng áp dụng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo như sau.

“Chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo được áp dụng đối với học sinh, sinh viên là:

a) Con của người có công với cách mạng quy định tại Điều 1 của Thông tư này (sau đây gọi chung là học sinh) đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên (đối với các học viên học theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông), phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục phổ thông);

b) Người có công với cách mạng và con của họ quy định tại Điều 1 của Thông tư này (sau đây gọi chung là sinh viên) theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ 01 năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học);"

Theo như bạn trình bày bạn đã được hưởng ưu đãi giáo dục được 07 học kỳ nên chúng tôi nhận định rằng bạn thuộc một trong các đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo liệt kê tại Khoản 1, Điều 2 nêu trên.

Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 2 Thông tư số 36/2015/TT – BLĐTBXH quy định như sau:

a) Đang hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học;

b) Đã hưởng chế độ ưu đãi tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học;

c) Người có công quy định tại Điều 1 của Thông tư này bị đình chỉ chế độ ưu đãi người có công với cách mạng”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, theo quy định trên thì bạn chỉ không được hưởng ưu đãi học kỳ cuối khi bạn thuộc một trong các trường hợp nêu tại Khoản 4 này. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể đưa ra khẳng định bạn có thuộc một trong các đối tượng này hay không. Vì vậy bạn cần đối chiếu với trường hợp hiện tại của mình để xác định được việc bạn có được hưởng ưu đãi giáo dục trong học kỳ cuối này hay không. Đồng thời, bạn cũng cần liên hệ trực tiếp với Phòng thương binh xã hội huyện để nhận được giải trình từ phía cán bộ có thẩm quyền về vấn đề này từ đó lựa chọn cách thức giải quyết hợp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam