Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với con thương binh hạng 4/4

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33118

Câu hỏi:

Thưa luật sư! tôi là con thương binh hạng 4/4 năm nay 32 tuổi đã có bằng trung cấp dược từ năm 2008 và đang mở quầy tư nhân tại nhà. Đến nay tôi muốn đi học liên thông lên đại học dược. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có được hưởng các chế độ ưu đãi giáo dục dành cho con thương binh không? Xin trân thành cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH về đối tượng hưởng chế độ ưu đãi trong lĩnh vực giáo dục như sau:

"1. Chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo được áp dụng đối với học sinh, sinh viên là:

a) Con của người có công với cách mạng quy định tại Điều 1 của Thông tư này (sau đây gọi chung là học sinh) đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên (đối với các học viên học theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông), phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục phổ thông);

b) Người có công với cách mạng và con của họ quy định tại Điều 1 của Thông tư này (sau đây gọi chung là sinh viên) theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ 01 năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học);

2. Học sinh, sinh viên thuộc nhiều diện được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo thì chỉ hưởng một chế độ ưu đãi mức cao nhất.

…"

Bạn là con thương binh hạng 4/4 nên khi bạn học chương trình đại học thì vẫn được hưởng chế độ ưu đãi gồm: chế độ ưu đãi hàng tháng và chế độ ưu đãi hàng năm. Để được hưởng chế độ này thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Tờ khai đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo (Mẫu số 01-ƯĐGD).

2. Giấy xác nhận của cơ sở giáo dục phổ thông hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học (Mẫu số 02-ƯĐGD).

3. Quyết định thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo (Mẫu số 03-ƯĐGD)."

>>> Luật sư tư vấn chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với con thương binh hạng 4/4: 024.6294.9155

Sau khi chuẩn bị hồ sơ bạn lập một tờ khai có xác nhận của cơ sở giáo dục bạn theo học gửi tới ủy bạn nhân dân nơi thường trú, trong thời hạn 3 ngày làm việc ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận các yếu tố trong bản khai, lập danh sách kèm các giấy tờ theo quy định tới Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, sau đó cơ quan này tiếp tục gửi tới Sở lao động thương binh xã hội để xem xét ra quyết định giải quyết chế độ ưu đãi cho bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam