Chế độ tử tuất hàng tháng

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD193

Câu hỏi:

Bố tôi là trung tá chủ nhiệm hậu cần tỉnh đội Tuyên Quang, năm 1996 chết do ung thư, lúc đó đang đương chức. Tôi 10 tuổi và bà nội tôi 75 tuổi được hưởng tiền tử tuất hàng tháng. Mẹ tôi lúc đó chưa được hưởng vì chỉ 48 tuổi. Nay mẹ tôi đã 68 tuổi, xin hỏi có được hưởng hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 những người sau đây được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

- Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai.

- Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ.

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thêm vào đó, tại Khoản 4 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

“Thời hạn đề nghị khám giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng trợ cấp tuất hằng tháng như sau:

a) Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày người tham gia bảo hiểm xã hội chết thì thân nhân có nguyện vọng phải nộp đơn đề nghị.

b) Trong thời hạn 04 tháng trước hoặc sau thời điểm thân nhân quy định tại điểm a khoản 2 Điều này hết thời hạn hưởng trợ cấp theo quy định thì thân nhân có nguyện vọng phải nộp đơn đề nghị”.

Và Khoản 3, Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết. Trường hợp khi bố chết mà người mẹ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của con tính từ tháng con được sinh”.

Qua các quy định trên cho thấy pháp luật về bảo hiểm xã hội đã có những qui định cụ thể về điều kiện của các đối tượng được hưởng chế độ tử tuất hàng tháng. Việc xét chế độ tuất hàng tháng sẽ được thực hiện trong thời điểm người lao động chết để liệt kê các đối tượng được hưởng chế độ tử tuất. Thời điểm để xét các đối tượng được hưởng chế độ tử tuất sẽ là thời điểm sau khi người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chết, nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp, nếu không thì sẽ không được hưởng.
Theo thông tin mà bạn cung cấp, tại thời điểm xét chế độ tuất hàng tháng chỉ có bạn khi đó 10 tuổi và bà nội bạn 75 tuổi đủ điều kiện được hưởng tiền tử tuất hàng tháng còn mẹ bạn lúc đó chưa được hưởng vì chỉ 48 tuổi tức chưa đủ điều kiện về tuổi được hưởng. Do đó, mặc dù hiện nay mẹ bạn đã 68 tuổi, đã đủ điều kiện thì cũng không được xem xét hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM