Chế độ thai sản sau khi sinh?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD136

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn như sau: Tôi bắt đầu đóng BHXh từ 01/07/2015, bác sỹ dự kiến ngày sinh của tôi là 25/02/2016. Tôi nghe nói đóng BHXH đủ 6 tháng là được hưởng chế độ thai sản. Vậy trường hợp của tôi tính đến ngày tôi sinh theo dự kiến thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi có hỏi bên BHXH của huyện thì họ trả lời tôi là: Sau khi sinh tôi vẫn được hưởng chế độ thai sản nhưng với điều kiện tôi vẫn phải tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm ít nhất là 1 năm sau khi sinh nữa. Vậy kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi xem bên BHXH huyện họ bắt tôi tham gia như thế có đúng không? Rất mong nhận được sự trợ giúp của các luật sư về các vấn đề thắc mắc trên của tôi! Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung tư vấn

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này"

Theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ mang thai phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Tính đến thời điểm ngày 25/2/2016 thì bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 7 tháng nhưng bạn mới chỉ tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian 7 tháng trước khi sinh nên bạn không được hưởng chế độ thai sản.

Vì lần sinh này bạn không được hưởng chế độ thai sản nên câu trả lời sau khi sinh bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản với điều kiện là bạn phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thêm một năm là không có cơ sở pháp lý

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM