Chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội không liên tục

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37121

Câu hỏi:

Tôi làm ở cơ quan mới và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Vậy tôi có được tính thời gian đóng bảo hiểm tiếp tục không? Tôi có được nhận trợ cấp thai sản khi thời gian dự sinh của tôi là 2/2015 không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Về việc bạn có được đóng bảo hiểm tiếp tục không?

Tại Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 (BHXH) quy định:

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”.

Như vậy, thời gian từ đầu năm 2013 đến tháng 04/2014 bạn không đóng BHXH thì không tính là thời gian đã đóng BHXH và không ảnh hưởng gì đến việc tính thời gian đóng BHXH. Do đó, thời gian đóng BHXH của bạn sẽ được tính tổng thời gian làm việc ở công ty cũ (1năm) và thời gian đóng BHXH ở nơi làm việc mới, tức là bạn vẫn được tính thời gian đóng BHXH tiếp tục.

2. Về việc bạn có được nhận trợ cấp thai sản hay không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật BHXH thì người lao động được hưởng chế độ thai sản khi sinh con nếu đã đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy, nếu bạn tiếp tục đóng BHXH từ tháng 4/2014 mà thời gian đóng BHXH của bạn đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn vẫn được nhận trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Kim Dung

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam