Chế độ phụ cấp khi kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30953

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi nhập ngũ đợt 1 năm 2015 (tức tháng 3 năm 2015) theo Luật nghĩa vụ quân sự 1981 sửa đổi, bổ sung 2005 là 18 tháng. Sau đó tôi có đăng ký học tiểu đội trưởng nên thời hạn nghĩa vụ quân sự là 24 tháng. Trước khi đi học tiểu đội trưởng, trên đơn vị có nói là hoàn thành nghĩa vụ 18 tháng xong đến tháng thứ 19 thì được nhận tiền 'thâm niên' = 200% quân hàm hiện hưởng. Nhưng hiện nay tôi đã đến tháng 19 rồi nhưng vẫn chưa có tiền này. Xin luật sư cho tôi biết thêm.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn nhập ngũ đợt 1 năm 2015 (tức tháng 3 năm 2015). Tại thời điểm này áp dụng quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 1981 và Luật nghĩa vụ quân sự 1981 sửa đổi, bổ sung 2005.

Căn cứ Điều 2 Nghị định 122/2006/NĐ-CP quy định Chế độ phụ cấp kéo dài thời gian phục vụ như sau:

"1. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thời hạn 18 tháng, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì từ tháng thứ 19 trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 200% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thời hạn 24 tháng thì từ tháng thứ 19 trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 200% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

3. Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thời hạn 24 tháng, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì từ tháng thứ 25 trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, đối với trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, nay kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ mà không phải thuộc trường hợp đang chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thì từ tháng hết thời hạn phục vụ trở đi được hưởng thêm 200% phụ cấp quân hàm hiện hưởng. Nếu chưa được hưởng tiền này thì bạn có thể làm đơn kiến nghị đến chỉ huy đơn vị để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH