Chế độ nuôi dưỡng người khuyết tật trong cơ sở bảo trợ xã hội

Ngày gửi: 18/08/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15221

Câu hỏi:

Nuôi dưỡng người khuyết tật tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước có ý nghĩa đối với đối tượng người khuyết tật. Vậy chế độ nuôi dưỡng người khuyết tật trong cơ sở bảo trợ xã hội như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nuôi dưỡng người khuyết tật tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước là một chế độ nhân đạo và đặc biệt có ý nghĩa đối với đối tượng người khuyết tật. Theo Điều 45
Luật người khuyết tật 2010, đối tượng người khuyết tật được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội chỉ được giới hạn là những đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng, không có nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống tại cộng đồng. Thực tế cho thấy, hoàn cảnh sống của những đối tượng này vô cùng khó khăn, không có sự chăm sóc, hỗ trợ thường xuyên hàng ngày, tính mạng họ có thể bị đe dọa.

Để được tiếp nhận đối tượng người khuyết tật vào cơ sở bảo trợ xã hội thì đối tượng, gia đình hoặc người giám hộ phải hoàn thiện hồ sơ xin tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ. Hồ sơ bao gồm đơn xin tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ, sơ yếu lí lịch của đối tượng, biên bản họp xét duyệt cấp xã, giấy xác nhận khuyết tật và các giấy tờ liên quan. Hồ sơ được gửi tới ủy ban nhân dân cấp xã, trong thời hạn nhất định, hội đồng xét duyệt cấp xã tổ chức họp, xét duyệt đối tượng và thông báo kết quả công khai, nếu không có thắc mắc khiếu nại sẽ hoàn thiện hồ sơ gửi lên phòng lao động – thương binh và xã hội xem xét giải quyết, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện là người có thẩm quyền ra quyết định đối với việc tiếp nhận đối tượng vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ. Khi được tiếp nhận, cơ sở bảo trợ có trách nhiệm lập và quản lí hồ sơ đối tượng.

Theo Khoản 2 Điều 45 Luật người khuyết tật, chế độ bảo trợ xã hội đối với đối tượng người khuyết tật sống tại các cơ sở bảo trợ được đảm bảo bằng nhà nước thông qua kinh phí nuôi dưỡng người khuyết tật, bao gồm:

“- Trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

– Chi phí mua sắm tư trang, vật dụng sinh hoạt hàng ngày.

– Chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế.

– Chi phí mua thuốc chữa bệnh thông thường.

– Chi phí mua dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng.

– Chi phí mai táng khi đối tượng chết.

– Chi phí cho vệ sinh cá nhân hàng tháng đối với người khuyết tật là nữ”.

Mức trợ cấp nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng trong cơ sở bảo trợ xã hội cũng được quy định trên cơ sở hệ số mức trợ cấp chuẩn do Chính phủ quy định trong từng giai đoạn cụ thể. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức mua sắm tư trang, vật dụng phục vụ sinh hoạt đời sống hàng ngày, mua thuốc chữa bệnh thông thường và vệ sinh hàng tháng đối với phụ nữ. Mức hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm y tế. Theo đó, đối tượng này được Nhà nước đảm bảo 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước.

Nhìn chung, chế độ nuôi dưỡng đối với người khuyết tật trong cơ sở bảo trợ tương đối toàn diện với việc đảm bảo các nhu cầu sinh sống tối thiểu, đặc biệt Luật cũng quy định cụ thể về lợi ích chăm sóc y tế và khám chữa bệnh cho đối tượng người khuyết tật. Với những đối tượng khuyết tật nặng, đây là một quyền lợi thiết thực và đặc biệt có ý nghĩa đối với cuộc sống của họ. Bằng hoạt động xã hội hóa thực hiện, nhà nước khuyến khích thành lập các cơ sở bảo trợ xã hội khác với những hỗ trợ, ưu đãi nhất định.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hiện nay song song với hệ thống cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước, hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội của các tổ chức, cá nhân với mục đích nhân đạo đóng góp vai trò quan trọng trong việc đảm bảo đời sống những người khuyết tật không thể tự lo liệu được cuộc sống.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM