Chế độ khi phục viên đối với đối với Sĩ quan chỉ huy pháo phòng không

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37513

Câu hỏi:

Xin chào Luật Sư! Tôi nhập ngũ 18/02/2003.đến tháng 5/2008 cấp bậc là thượng sỹ. Tháng 06/2008 cấp bậc là thiếu úy. Sĩ quan chỉ huy Pháo phòng không. Tháng 05/2016 cấp bậc là đại úy. Vậy giờ tôi có nguyện vọng xin phục viên vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Xin Luật sư cho tôi hỏi như vậy số tiền tôi được hưởng sau khi phục viên được tính như thế nào, và được bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Nghị định 21/2009/NĐ-CP; – Thông tư liên tịch 36/2009/TTLT-BQP-BNV-BLĐTBXH-BTC. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 21/2009/NĐ-CP;

– Thông tư liên tịch 36/2009/TTLT-BQP-BNV-BLĐTBXH-BTC.

2. Luật sư tư vấn:

hế độ, chính sách đối với sĩ quan phục viên được quy định tại Điều 5 Nghị định 21/2009/NĐ-CP: Sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ không đủ điều kiện để nghỉ hưu hoặc không chuyển ngành được thì phục viên về địa phương và được hưởng các quyền lợi như sau:

– Được hưởng trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Chính phủ; được ưu tiên học nghề hoặc giới thiệu việc làm tại các tổ chức giới thiệu việc làm của các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức kinh tế – xã hội khác;

– Được hưởng trợ cấp phục viên một lần, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương;

– Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác theo quy định hiện hành của pháp luật.

Trong đó, Thông tư liên tịch 36/2009/TTLT-BQP-BNV-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn chi tiết cơ sở để tính hưởng chế độ như sau:

– Tiền lương tháng để tính chế độ trợ cấp một lần là tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước thời điểm sĩ quan, quan nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu, phục viên, chuyển ngành, nghỉ theo chế độ bệnh binh, hy sinh, từ trần hoặc chuyển sang công chức quốc phòng. Tiền lương tháng để tính chế độ trợ cấp một lần bao gồm: tiền lương theo cấp bậc quân hàm đối với sĩ quan, loại, nhóm, bậc đối với quân nhân chuyên nghiệp và các khoản phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và mức chênh lệch bảo lưu (nếu có).

2. Thời gian công tác để tính hưởng chế độ

– Thời gian công tác để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần là tổng thời gian công tác trong quân đội (bao gồm thời gian là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân viên chức quốc phòng) và thời gian công tác tại các cơ quan đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước có đóng bảo hiểm xã hội trước khi vào phục vụ trong quân đội.

– Thời gian công tác để tính quy đổi hưởng chế độ trợ cấp một lần là tổng thời gian công tác trong quân đội được tính thâm niên nghề (gồm thời gian là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ), có tham gia trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc công tác ở địa bàn, ngành nghề có tính chất đặc thù quân sự.

– Thời gian công tác nếu đứt quãng mà chưa hưởng trợ cấp một lần (phục viên, xuất ngũ, thôi việc) thì được cộng dồn.

– Trường hợp thời gian công tác, thời gian tăng thêm do quy đổi và thời gian nghỉ hưu trước hạn tuổi có tháng lẻ thì được tính theo nguyên tắc: dưới 3 tháng không tính, từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng được tính là 1/2 năm, từ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng được tính tròn là 1 năm.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn nhập ngũ từ ngày 18 tháng 2 năm 2003 và phục vụ liên tục trong quân ngũ từ đó đến nay. Do đó, trong trường hợp bạn không có thời gian công tác tại đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước trước khi vào quân đội thì cho tới hết ngày 18 tháng 5 năm 2016, bạn có tổng thời gian công tác để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần là 13 năm 3 tháng, được tính là 13,5 năm.  Nếu bạn nghỉ phục viên trong tháng 6 này, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 13,5 lần lương tháng 5 (tháng liền kề trước khi nghỉ phục viên).

Như vậy, số tiền mà bạn có thể nhận được gồm:

Tiền hưởng trợ cấp tạo việc làm: 7.260.000đ (6 tháng với mức lương cơ bản chung 1.210.000đ/ tháng)​

Tiền hưởng trợ cấp phục viên một lần bạn được hưởng bằng 13,5 lần lương tháng 5 (tháng liền kề trước khi nghỉ phục viên).

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam