Chế độ khi giáo viên dạy theo hợp đồng nghỉ việc

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD207

Câu hỏi:

Xin kính chào luật sư tôi tên Lê Quang Tú; sinh năm 1961; Số ĐT: 0917 233 705 hiện đang làm việc tại Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh, thành phố Hồ Chí Minh (trường tư thục), kính nhờ luật sư trả lời giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn luật sư. Vấn đề là: Tôi về làm việc tại Trường nói trên kể từ 1/4/2013, đến đầu tháng 5/2013; tôi có hơp đồng chính thức không thời hạn, nhà trường có đóng BHXH và mua BHYT cho tôi từ 2013 cho đến nay, riêng bảo hiểm thất nghiệp, nhà trường mới đóng từ tháng 1/2015.(Tính đến nay được 15 tháng) Vào ngày 15/3/2016 tôi đã gởi đơn nghỉ việc, ngày nghỉ chính thức tôi ghi trong đơn là 2/5/2016, tôi đã gởi đơn trước 45 ngày đúng theo luật và đã được lãnh đạo nhà trường đồng ý.(Tôi đã làm việc tại trường này được 3 năm 1 tháng) Kính nhờ luật sư trả lời giúp tôi, trường hợp của tôi nghỉ như vậy, Tôi được hưởng những quyền lơi gì? về BH thất nghiệp, trợ cấp thôi việc được bao nhiêu tháng lương? Một lần nữa kính nhờ luật sư giúp, tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật lao động năm 2012:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn làm việc theo hình thức hợp đồng không xác định thời hạn. Và khi chấm dứt hợp đồng bạn đã tuân thủ về việc báo trước 45 ngày. Do vậy bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

- Bạn tham gia bảo hiểm 2013 đến 2016 như vậy bạn tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 20 tháng. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động. Được thanh toán những khoản tiền cho những ngày chưa nghỉ (Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012), những quyền lợi ghi trong nội quy( nếu có).

- Bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2015 đến nay nên khi nghỉ việc bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật theo khoản 2 Điều 49 Luật việc làm 2013:

2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Đối với cách tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức hưởng, thời gian, thời điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp, theo đó:

"1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này".

- Trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012:

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012, người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên cho người sử dụng lao động thì khi nghỉ việc người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc sẽ được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Như thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc ở đơn vị từ 1/4/2013 nhưng đến tháng 1/2015 đơn vị mới bắt đầu tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho bạn. Do đó, khoảng thời gian từ tháng 4/2013 đến tháng 12/2014 (tương ứng với 1 năm 9 tháng) bạn sẽ được đơn vị trả trợ cấp thôi việc tính ra bằng một tháng tiền lương trung bình của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM