Chế độ chữa bệnh cho phạm nhân

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40991

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, xin luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Con trai tôi hiện đang thi hành án phạt tù nhưng phía trại tạm giam có gọi điện báo cho gia đình là con tôi ốm nặng và yêu cầu gia đình gửi tiền vào để họ tiến hành chữa bệnh cho con tôi. Vậy tôi hỏi họ đòi hỏi như vậy có đúng không? Cơ sở pháp lý được quy định tại đâu?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 48 Luật thi hành án hình sự năm 2010 có quy định về chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân như sau:

1. Phạm nhân được hưởng chế độ phòng, chống dịch bệnh. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phối hợp với trung tâm y tế cấp huyện hoặc bệnh viện quân đội nơi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện đóng tổ chức khám sức khoẻ cho phạm nhân.

2. Phạm nhân bị ốm, bị thương thì được khám và điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở chữa bệnh cấp huyện. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của các cơ sở chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện trung ương để điều trị; trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng do cơ sở chữa bệnh chỉ định.

Trại giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phối hợp với cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội xây dựng hoặc bố trí một số buồng riêng trong cơ sở chữa bệnh để điều trị cho phạm nhân.

4. Phạm nhân nghiện ma tuý được trại giam tổ chức cai nghiện.

5. Kinh phí khám, chữa bệnh, tổ chức cai nghiện ma tuý và kinh phí xây dựng, bố trí các buồng chữa bệnh dành cho phạm nhân tại các cơ sở chữa bệnh do Nhà nước cấp.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định trên thì mọi kinh phí khám, chữa bệnh cho phạm nhân đều do Nhà nước chi trả. Trong trường hợp bệnh nhân bị ốm nặng hoặc bị thương tích nặng thì cơ quan thi hành án có nghĩa vụ thông báo cho thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người đó biết để phối hợp điều trị, chăm sóc mà gia đình không phải thực hiện bất kỳ một khoản nghĩa vụ tài chính nào.

Như vậy, phía công an yêu cầu gia đình chị gửi tiền vào để họ thực hiện việc chữa trị cho con chị là sai so với quy định của pháp luật. Cơ sở pháp lý như tôi đã trình bày ở trên.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam