Chế độ, chính sách đối với thương binh hạng 2

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32468

Câu hỏi:

Bố tôi là thương binh 2/4, 61%, hơn 40 năm nay bố tôi không có nhà, đất ở, vẫn sống nhờ ở nhà thờ của anh vợ. Nay xã có quy hoạch bán đất ở, bố tôi muốn mua một suất đất đó. Vậy tôi xin hỏi bố tôi có được nhà nước hỗ trợ tiền mua đất ở đối với người có công không? Nếu có thì thủ tục làm những gì? Tôi kính mong luật sư tư vấn để tôi được rõ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Pháp lệnh ưu đãi cho người có công 2005

– Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 20 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung 2012 quy định chế độ ưu đãi đối với thương binh như sau:

– Bảo hiểm y tế; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình căn cứ vào thương tật của từng người và khả năng của Nhà nước; 

– Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm; 

– Được hưởng chế độ ưu tiên, hỗ trợ quy định tại khoản 5 Điều 4 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; căn cứ vào thương tật và trình độ nghề nghiệp được tạo điều kiện làm việc trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động; 

– Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Điều 4 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung 2012 quy định như sau:                                  

4. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở và huy động sự tham gia của xã hội, gia đình người có công với cách mạng;

5. Được ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; được hỗ trợ để theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học;"

Theo quy định trên, Nhà nước có chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg. Nếu gia đình bạn đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) với mức độ như sau thì sẽ được hỗ trợ về nhà ở:

– Phải phá dỡ để xây mới nhà ở;

– Phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Mức hỗ trợ cụ thể như sau:

– Nếu phải phá dỡ để xây dựng nhà ở thì được hỗ trợ 40.000.000 đồng.

– Nếu phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở thì được hỗ trợ 20.000.000 đồng.

Nếu gia đình bạn thuộc trường hợp này làm hồ sơ gửi Uỷ ban nhân dân cấp xã để hưởng chế độ.

Nay gia đình bạn muốn được hỗ trợ tiền mua đất ở thì gia đình bạn liên hệ trực tiếp tới UBND cấp xã nơi có đất để biết rõ thông tin về chính sách hỗ trợ người có công để xác định số tiền được hỗ trợ như thế nào? Đây là chính sách của từng địa phương.

Chế độ của thân nhân khi thương binh chết

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam