Chế độ bảo hiểm cho lao động nữ sinh con rồi qua đời

Ngày gửi: 11/02/2018 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL37440

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề muốn xin ý kiến của Luật sư. Vợ tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 10 năm và vừa sinh một bé trai kháu khỉnh cách đây 4 tháng. Rất không may do vợ tôi sức khỏe yếu nên đã qua đời. Vậy thưa Luật sư, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì vợ tôi sẽ được hưởng những chế độ gì ạ? Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 28, Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì người lao động nữ sinh con đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiễm xã hội. Theo đó, vợ của bạn sẽ được nghỉ để hưởng chế độ thai sản trong thời hạn 06 tháng trước và sau khi sinh con (khoản 1 Điều 157, Bộ luật Lao động 2012). Về mức hưởng chế độ thai sản là 100% mức bình quân tiền lương, tiền công của tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh (khoản 1 Điều 35, Luật Bảo hiểm xã hội 2006) và mức trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con (Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2006).

 >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về chế độ tử tuất của vợ bạn thì theo nội dung được ghi nhận điểm a khoản 1 Điều 63, Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội mà qua đời thì sẽ được hưởng trợ cấp mai táng với mức trợ cấp bằng 10 tháng lương tối thiểu chung tương đương với 11.500.000 đồng (khoản 2 Điều 63, Luật Bảo hiểm xã hội 2006). Do vợ của bạn không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp hàng tháng được ghi nhận tại Điều 64, Luật Bảo hiểm xã hội 2006 nên gia đình bạn chỉ nhận được trợ cấp một lần. Như vậy, gia đình bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp được tính như sau cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội (khoản 1 Điều 67, Luật bảo hiểm xã hội 2006) tương đương với 10 x 1,5 x Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của vợ bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm không?

– Nhờ người mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam