Chế bộ bảo hiểm xã hội khi bị sảy thai

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD294

Câu hỏi:

Tôi dạy mẫu giáo đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm. Ngày 1/4/2016 tôi được vào biên chế với mức lương 2,26. Ngày 6/6 tôi bị sẩy thai (tôi đã nhận lương tháng 6), nhà trường yêu cầu tôi trả lại lương tháng 6 để chi trả cho các cô dạy thay tôi. Xin hỏi làm như vậy có đúng không? Tôi có được nhận lương tháng 6 không? Tôi được nghỉ mấy ngày và đươc giải quyết chế độ bảo hiểm ra sao?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy bạn căn cứ quy định nêu trên để xác định thời gian được hưởng chế độ bảo hiểm của mình theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy, nhà trường thu lại tiền lương tháng 6 là có căn cứ, bạn sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm trong giai đoạn này từ cơ quan bảo hiểm và theo thủ tục chi trả bảo hiểm. Hồ sơ nhận chi trả bảo hiểm bạn có thể liên hệ với cán bộ kế toán của nhà trường để thực hiện các thủ tục nộp và nhận chế độ.

Mong bạn sớm được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM