Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Chạy việc qua môi giới, nhưng khi đi làm thì công việc không giống như miêu tả, có khởi kiện được không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41518

Câu hỏi:

Tôi chạy tiền xin việc tại một công ty qua người môi giới nhưng khi nhận việc thì công việc hoàn toàn khác với người môi giới miêu tả. Suốt năm tháng kể từ khi nhận việc tôi đã đề cập nhưng người đó có vẻ lảng tránh không muốn giải quyết. Tôi đang muốn khởi kiện người đó thì có được không? Tôi có trong tay các cuộc thu âm nói truyện, trao đổi và giấy biên nhận tiền. Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về hành vi nhận tiền rồi xin việc cho bạn, nhưng công việc lại không giống như miêu tả của người môi giới tùy thuộc vào các tình tiết trên thực tế, mà hành vi đó mà có thể xác định là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc chỉ là hành vi vi pháp luật dân sự (vi phạm hợp đồng dân sự).

Trong đó, nếu người này giới thiệu công việc cho bạn mà hoàn toàn biết rằng, nội dung công việc khác với những gì đã miêu tả với bạn, thì rõ ràng người môi giới đã có hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền của bạn mang tới để xin việc, theo đó, trong trường hợp này người môi giới sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội: Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trường hợp người môi giới khi giới thiệu việc cho bạn nhưng do một nguyên nhân khách quan nào đó không biết trước được rằng, công việc giới thiệu cho bạn trên thực tế không giống như miêu tả, và trong 5 tháng qua lảng tránh bạn vì chưa gom đủ số tiền trả cho bạn nên không giải quyết, thì đây chỉ là hành vi phạm dân sự( vi phạm hợp đồng)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hoạt động môi giới chứng khoán được hiểu như thế nào?

Chính vì vậy, dù hành vi đó là hành vi vi phạm pháp luật hình sự hoặc hành vi vi phạm pháp luật dân sự thì bạn hoàn toàn có thể khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và khởi kiện người môi giới về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc hành vi vi phạm hợp đồng. Những chứng cứ trong tay bạn, giấy biên nhận tiền và các cuộc thu âm nói chuyện là những chứng cứ thiết thực phục vụ qua trình xác minh điều tra của cơ quan có thẩm quyền

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam