Cháu đòi lại nhà đất mà dì đã tặng cho người khác

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS373

Câu hỏi:


Dì ruột bạn tôi sống độc thân trong một căn nhà. Dì không còn cha mẹ, con cái, chỉ còn một người cháu ruột tên Dũng (là bạn tôi). Khi dì bạn tôi bị bệnh thì có vợ chồng người hàng xóm là ông Hùng và bà Thủy chăm sóc chu đáo cẩn thận lo thuốc thang. Dì bạn tôi cảm động đã làm Hợp đồng cho tặng căn nhà của bà cho hai vợ chồng người hàng xóm tốt bụng với điều kiện lo ma chay hậu táng cho bà sau khi mất. Khi dì bạn tôi qua đời thì bạn tôi quay về đòi lại căn nhà của dì để lại. Xin hỏi bạn tôi có đòi lại được căn nhà này hay không?


Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 165 Bộ luật dân sự quy định về nguyên tắc thực hiện quyền sở hữu như sau: “Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác”. Theo đó, dì bạn Dũng với tư cách là chủ sử dụng/chủ sở hữu nhà đất, được thực hiện mọi hành vi ý chí của mình đối với tài sản đó. Pháp luật quy định các quyền của dì bạn Dũng đối với nhà đất như sau:
- Dì bạn Dũng có các quyền của người sử dụng đất, bao gồm các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai (theo Điều 167 Luật đất đai).
- Có các quyền của chủ sở hữu nhà ở (theo Điều 21 Luật nhà ở): Chiếm hữu đối với nhà ở; Sử dụng nhà ở; Bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật....
Theo nguyên tắc thực hiện quyền của chủ sở hữu nêu trên, dì bạn Dũng có quyền tặng cho tài sản là nhà đất thuộc quyền sở hữu/sử dụng của mình cho bất kỳ ai. Việc dì bạn Dũng tặng cho nhà đất cho hai vợ chồng người hàng xóm là hoàn toàn hợp pháp và phù hợp với ý chí, nguyện vọng của dì nên không ai có quyền đòi lại nhà đất đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM