Chậm nộp mẫu 08 bị xử phạt thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39358

Câu hỏi:

Em có một thắc mắc mong anh/chị giải đáp giúp ạ: Em thay đổi hộ khẩu thường trú, đo đó thay đổi luôn cả số Chứng minh nhân dân. Do sau khi nhận được CMTND mới, em phải đi công tác xa nên chưa thể làm thủ tục kê khai thay đổi thông tin số CMTND với cơ quan Thuế chủ quản. Trong trường hợp của em (cá nhân chịu thuế thu nhập cá nhân) thì có bị phạt trong trường hợp khai báo thay đổi thông tin chậm hay không ạ? Rất mong sự tư vấn của anh/chị!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 27 Luật quản lý thuế quy định: Khi có thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế đã nộp thì người nộp thuế phải thông báo với cơ quan thuế trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi thông tin. Việc thông báo kịp thời sự thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế giúp cơ quan thuế kịp thời cập nhật thông tin mới, quản lý thông tin và số thuế phải nộp của người nộp thuế theo những thay đổi mới.

Điều 23 Luật quản lý thuế cũng quy định hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân không thuộc diện đăng ký kinh doanh gồm:

 a) Tờ khai đăng ký thuế;

b) Bản sao quyết định thành lập hoặc quyết định đầu tư đối với tổ chức; bản sao giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với cá nhân.

Thông tin trong giấy chứng minh nhân dân là một trong những nội dung trong hồ sơ đăng ký thuế thu nhập cá nhân, vì vậy khi có sự thay đổi số CMND thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi bạn phải thông báo với cơ quan thuế.

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Như vậy, tùy vào thời hạn chậm thông báo thay đổi thông tin mà bạn có thể bị xử phạt theo khoản 1, khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC trên. Tuy nhiên nếu việc chậm thông báo thay đổi trên là do sự kiện bất khả kháng (những việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát và khả năng khắc phục của con người như: ốm đau, thiên tai, cứu người…).

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam