Chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh có được hưởng thai sản?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37151

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi đi làm từ tháng 08 năm 2008 đến nay. Tôi dự định cuối tháng 08/2016 nghỉ việc (công ty đóng bảo hiểm đến tháng 08/2016), hiện tôi đang mang thai và dự sinh là 18/2/2017. Vậy cho tôi hỏi: 1). Sau khi sinh tôi có được hưởng Bảo hiểm thai sản không? 2). Tôi đi lãnh bảo hiểm thất nghiệp nhưng vì mang thai nên tôi có được ủy quyền cho người khác lãnh thay không ( vì từ chỗ tôi đến nơi lãnh phải đi 50 km). Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”

Căn cứ theo quy định trên thì lao động nữ khi sinh con để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, và khi chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đi làm và đòng bảo biểm xã hội từ tháng 8/2008 đến hết tháng 8/2016, dự sinh là tháng 2/2017. Tính lùi về 1 năm là tháng 2/2016. Từ tháng 2/2016 đến tháng 2/2017 bạn có đủ 6 tháng tham gia bảo hiểm xã hội trong 12 tháng trước khi sinh, d đó khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản.

Đối với bảo hiểm thất nghiệp, vì mang thai nên không thể đi lĩnh trợ cấp thất nghiệp, trong trường hợp này bạn có thể ủy quyền người khác đi lĩnh thay trợ cấp thất nghiệp, và phải lập thành văn bản ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam