Chấm dứt hợp đồng lao động do không được bố trí theo đúng công việc

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37605

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: em ký HĐLĐ thời hạn 1 năm, em xin nghỉ việc và báo trước 30 ngày (Sếp không chịu ký và đòi lại tiền lương 2 tháng), đơn xin nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động em đã làm đơn rồi và phòng nhân sự đã ký nháy và có chữ ký của Trưởng phòng hành chính nhân sự, em đã chụp hình lại. Vậy luật sư cho em hỏi là em có phải bồi thường tiền và sau đúng 30 ngày sau em tự nghỉ thì có đúng luật không (giám đốc không chấp nhận ký). Và từ lúc làm đơn xin nghỉ việc đến 1 tháng sau trong thời gian đó em có được nhận lương không. Trong HĐLĐ em ký chức vụ em là Quản lý phòng Gym 1/8/2016 và sếp nói là trong tháng 9 sẽ mở, nhưng giờ do tiến độ chậm nên dù là gần cuối tháng 10/2016 vẫn chưa mở. Em vẫn nhận lương (và trong thời gian đó em vẫn làm một số việc như tìm kiếm nhà cung cấp vật dụng dụng cụ). Sếp đòi lại 2 tháng lương là do phòng Gym chưa đi vào hoạt động (mà lỗi không phải do em, do bên công ty bị chậm tiến độ). Như vậy có phải là công ty đã vi phạm Điều 37 Bộ luật lao động 2012 là không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Điều 37, Điều 43 Bộ luật lao động 2012.

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, bạn đã ký hợp đồng lao động với công ty có thời hạn 1 năm. Như vậy hợp đồng lao động của bạn là loại hợp đồng hợp đồng lao động xác định thời hạn. 

Trong hợp đồng lao động bạn ký với công ty với chức vụ là Quản lý phòng Gym, như vậy, trong thời hạn của hợp đồng lao động bạn phải thực hiện các công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Nếu bạn không được bố trí theo đúng công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điểm a) Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012, khi chấm dứt theo trường hợp này thì bạn phải có nghĩa vụ báo trước cho công ty ít nhất 03 ngày làm việc. Sau 3 ngày làm việc bạn có quyền nghỉ việc mà không cần sự đồng ý của người sử dụng lao động. Nếu sau 3 ngày làm việc, bạn vẫn tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động và người sử dụng lao động đồng ý thì giữa bạn và người sử dụng lao động vẫn có quan hệ lao động, nghĩa là công ty nơi bạn làm việc phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lương cho bạn trong những ngày bạn làm tại công ty. 

Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điểm a) Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012, đảm bảo thời hạn báo trước 03 ngày làm việc thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật do đó bạn sẽ không có nghĩa vụ phải bồi thường cho người sử dụng lao động.

Về việc người sử dụng lao động có hành vi đòi lại tiền lương của bạn, theo quy định Bộ luật lao động 2012, người lao động có quyền hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động. Như vậy, khi hợp đồng lao động mà bạn giao kết với người sử dụng lao động có hiệu lực, bạn có quyền hưởng lương với mức lương đã thỏa thuận với công ty và công ty phải có nghĩa vụ trả lương cho bạn. Việc công ty đòi lại hai tháng lương đã trả cho bạn là trái quy định pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam