Chấm dứt hợp đồng bán hàng đa cấp có phải thông báo không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37434

Câu hỏi:

Tôi có bị một người bạn lôi kéo vào một công ty đa cấp, tôi có ký hợp đồng với công ty, tôi góp vốn đầu tư 120 triệu, tuy nhiên bản chất đó là tiền đặt cọc. Sau khi vào làm được một thang, tôi thấy không phù hợp nên xin chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp. Vậy tôi có cần thông báo cho họ biết trước hay không? Nếu có là bao nhiêu ngày, liệu tôi có lấy lại số tiền kia được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, đây là một trong những hành vi cấm trong quy định về bán hàng đa cấp.

Theo như nội dung bạn trình bày, mặc dù không nêu rõ về việc góp vồn đầu tư dưới hình thức nào? Cụ thể các giấy tờ bạn đang có có nêu rõ tiền đặt cọc, giữ chân không? Nếu như chính xác có hành vi này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết về hành vi cấm này.

Mặt khác, bạn đã ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp được một tháng, hiện tại nếu bạn muốn nghỉ phải đảm bảo là bạn có thông báo cho doanh nghiệp và làm thủ tục chấm dứt hợp đồng.

Theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP:

Điều 25. Chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

2. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có quyền chấm dứt hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp khi người tham gia bán hàng đa cấp không tuân thủ các quy định tại Khoản 2 Điều 5 và Điều 23 Nghị định này và phải thông báo cho người tham gia bán hàng đa cấp bằng văn bản trước khi chấm dứt hợp đồng tối thiểu là 10 ngày làm việc.

3. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm thanh toán cho người tham gia bán hàng đa cấp tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền nhận trong quá trình tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Để đảm bảo đúng hợp đồng, đúng quy định của pháp luật, bạn nên thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi văn bản thông báo cho bên doanh nghiệp biết ít nhất là 10 ngày làm việc khi muốn chấm dứt hợp đồng

Bước 2: Chấm dứt hợp đồng sau thời hạn thông báo

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam