Cấu thành tội phạm, mức phạt đối với tội gây rối trật tự công cộng

Ngày gửi: 23/07/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42132

Câu hỏi:

Chồng tôi có sang làng bên cạnh khi đi có mang theo côn và có đánh người làng bên, giờ chồng tôi bị công an khởi tố về tội gây rối trật tự nơi công cộng. Người bị đánh đã bị thương tích nặng nhưng đó là thương tích do người khác đánh (cùng bị đánh hôm đó, cùng thời điểm đó). Vậy chồng tôi sẽ bị xử phạt thế nào ? Có phải đi tù không ? Công an có thể tạm giam chồng thôi không ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự.

Điều 245 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

“Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng 

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, ở đây chồng bạn có sử dụng côn để gây rối trật tự công cộng, hành vi này đã phạm vào Tội gây rối trật tự công cộng với tình tiết có dùng vũ khí quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Và với hành vi này chồng bạn có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Thứ hai, về vấn đề tạm giam.

Khoản 1 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định như sau:

“Điều 88. Tạm giam

1. Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây:

a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;

b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.”

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 88 thì chồng bạn có thể bị tạm giam nếu chồng bạn có thể bị tạm giam nếu có biểu hiện trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội (ví dụ: đang có hành vi trốn, chuẩn bị trốn, che giấu công cụ, phương tiện phạm tội …).

Đối với hành vi phạm tội theo quy định tại khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), tức tội phạm nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam để điều tra là không quá 3 tháng. Trường hợp  vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam thì  thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá 2 tháng và lần thứ hai không quá 1 tháng.

4. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội gây rối trật tự công cộng

Tóm tắt âu hỏi:

Cho tôi hỏi như thế nào thì mới bị coi là phạm tội gây rối trật tự công cộng; nếu đã bị xử phạt hành chính hành vi quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP mà vi phạm lần thứ 2 tiếp theo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội gây rối trật tự công cộng không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam