Cắt giảm tiền lương của người lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37554

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Trường hợp của tôi như sau, mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Hiện tại công ty tôi đang có kế hoạch cắt giảm lương của người lao động với lý do thay đổi chính sách lương, cải cách chính sách lương của công ty và đánh giá năng lực làm việc của người lao động? Vậy tôi muốn hỏi công ty có được phép cắt giảm lương của người lao động khi người lao động không đồng ý? Nếu người lao động không đồng ý việc cắt giảm lương thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất: Vấn đề cắt giảm tiền lương

Vấn đề tiền lương và chi trả lương được pháp luật quy định tại Bộ luật lao động 2012 và Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Theo đó, tại Điều 90 Bộ luật lao động 2012: Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

Tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 05/2015/NĐ-CP: Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

Như vậy, đối chiếu với quy định pháp luật nêu trên với trường hợp của bạn vấn đề tăng hoặc giảm lương ghi trong hợp đồng lao động cần dựa trên mức lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà bạn thực hiện. Đồng thời cũng phải lưu ý rằng để xác định được năng suất lao động, khối lượng và chất lượng của bạn cần được thể hiện trong hợp đồng bạn đã ký kết với công ty, nội quy công ty, thỏa ước lao động tập ( nếu có). Theo đó, tiền lương trong tháng của bạn sẽ được xác định theo quy định trên. Tiếp đến, công ty bạn muốn giảm lương trong thời gian sắp tới bạn làm cho công ty yêu cần thỏa thuận và được sự đồng ý của bạn.

Thứ hai: Vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng được quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn về các trường hợp người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng:

Điều 12. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, người lao động

2. Lý do bất khả kháng khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Do địch họa, dịch bệnh;

b) Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối chiếu với trường hợp của bạn về việc người lao động không chấp nhận thỏa thuận cắt giảm lương không thuộc trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, nếu dựa vào lý do đó, công ty của bạn ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động là trái với quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam