Hệ thống pháp luật

Cấp lại chứng minh thư nhân dân (Căn cước công dân) bị mất

Ngày gửi: 26/04/2022 lúc 12:21:35

Tên đầy đủ: Thị Nhân
Số điện thoại: xxx5713170
Email: azmoncut***@gmail.com

Mã số: HTPL42682

Câu hỏi:

Thưa luật sư, em tên Thị Nhân là dân tộc Khmer, em ở An Biên tỉnh Kiên Giang. Tình trạng của em là do gia đình có ác cảm với em trọng nam khinh nữ cất giữ giấy tờ tùy thân của em là CMTND không cho em lấy để xin việc. Vậy làm sao để em có thể làm lại hoặc lấy lại được CMTND ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật căn cước công dân 2014

2. Nội dung tư vấn

Trường hợp bạn bị mất CMTND (nay là căn cước công dân- CCCD) nhưng biết rõ người cất giữ thì có quyền yêu cầu trả lại CMTND của bạn đã bị chiếm giữ trái pháp luật.

Trường hợp bạn bị mất CMTND nhưng không biết rõ ai là người cất giữ CMTND thì căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật căn cước công dân 2014 bạn đến công an quận, huyện nơi bạn cư trú thực hiện các bước như sau:

- Ban điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

- Sau đó người được giao nhiệm vụ chụp ảnh, lăn vân tay thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu, kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân;

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

- Công an quận, huyện sẽ trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định; trường hợp bạn có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Lưu ý:

  • Để thuận lợi cho việc cấp lại CMTND ( nay là căn cước công dân) bạn nên mang theo bản poto hộ khẩu và CMTND trước đó nếu có để thuận tiện cho cơ quan công an tra cứu tàng thư khi thực hiện thủ tục cấp lại CCCD.
  • Bạn nên đến nhận trực tiếp để tránh thất lạc trong quá trình chuyển phát.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM