Cấp hộ chiếu cho trẻ em

Ngày gửi: 19/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30985

Câu hỏi:

Con tôi năm nay 7 tuổi, tôi muốn đi làm hộ chiếu cho cháu để sắp tới cả nhà đi du lịch thì thủ tục khác như thế nào so với khi làm hộ chiếu cho người lớn không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Với trường hợp của bạn, bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho bé; hoặc làm thủ tục cho bé được cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ; hoặc làm thủ tục bổ sung cho bé vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ.

  • Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

– 01 tờ khai được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em.

– 02 ảnh cỡ 4x6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.

– 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em.

– Nếu cha, mẹ đẻ không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu, người nuôi dưỡng (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu, nuôi dưỡng hợp pháp) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

  • Thủ tục cho trẻ em cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ (chỉ áp dụng đối với trẻ em dưới 9 tuổi)

– Tờ khai X01 của cha, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm tại mục 15 và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của con.

– 02 ảnh cha, mẹ cỡ 4×6 cm, 2 ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.

– 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đi kèm.

  • Thủ tục bổ sung cho trẻ em vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ (chỉ giải quyết bổ sung đối với trẻ em dưới 9 tuổi)

– Hộ chiếu của cha, mẹ còn giá trị ít nhất 02 năm.

– 01 tờ khai X01 của cha, mẹ có dán ảnh. Tại mục 15 dán ảnh trẻ em cỡ 3x4cm có đóng dấu giáp lai của công an phường, xã. Tại mục 14 ghi rõ là bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ.

– 02 Bản sao giấy khai sinh và 02 ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm phông nền mầu trắng.

Về thời hạn của hộ chiếu, hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn từ 02 năm đến 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ thì thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị từ 2 đến 5 năm  tính từ  ngày bổ sung trẻ em đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM